Cảnh giác trước Trung Quốc, Đài Loan triển khai tên lửa phòng không PAC-3

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay họ mới triển khai một trong những hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất thế giới PAC-3 ngay tại khu vực bờ biển phía đông. Động thái này nhằm đối phó với việc Trung Quốc “thay dổi chiến lược quân sự”.

CNA đưa tin theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, hệ thống tên lửa PAC-3 đã được chuyển tới khu vực Hualien và Taitung nhằm đảm bảo khả năng Đài Loan có thể chống chọi trước mọi cuộc tấn công. 

Còn theo Taiwan News, đây là lần đầu tiên Đài Loan lên tiếng xác nhận triển khai PAC-3 tại khu vực vốn thưa thớt dân cư là Hualien và Taitung. Bởi lâu nay, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 vẫn được cho hiện diện tại các thành phố đông dân như Đài Bắc, Taichung và Kaohsiung. 

Cảnh giác trước Trung Quốc, Đài Loan triển khai tên lửa phòng không PAC-3 - ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng khôngPAC-3.

Trong bản báo cáo, cơ quan Quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh quân đội Đài Loan quyết tâm tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu thông qua các cuộc tập trận, huấn luyện, triển khai quân sự và tăng cường trao đổi giữa các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang trong bối cảnh Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng. 

Cũng theo bản báo cáo trên, các lực lượng vũ trang Đài Loan sẽ tiến hành tuần tra, tập trận không quân và tham gia các cuộc tập trận không quân - hải quân chung nhằm tăng khả năng bảo vệ quyền đánh bắt và an toàn của ngư dân Đài Loan ở Biển Đông. 

Về phần mình, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến đường biển mang lại giá trị kinh tế hơn 5 ngày tỷ USD/năm. Không chỉ ngang nhiên xây dựng trái phép hàng loạt hòn đảo nhân tạo, Bắc Kinh còn nhanh chóng tiến hành quân sự hóa ở Biển Đông. 

Thậm chí, Trung Quốc cáo buộc sự can thiệp của Mỹ ở Biển Đông là “mối đe dọa lớn nhất” đối với an ninh khu vực. Bắc Kinh cho rằng Washington đang phô trương sức mạnh quân sự bằng cách thúc đẩy quan hệ liên minh trong khu vực. \

Trong thời gian qua, không chỉ điều động thêm lực lượng tàu chiến, Hải quân Mỹ cũng đã tăng cường tiến hành tuần tra ở Biển Đông nhằm đảo bảo quyền tự do hàng hải và hàng không.

Hồi tuần trước, Bắc Kinh đã có tuyên bố mang tính dịu giọng khi cho biết sẽ tôn trọng các quy tắc liên quan tới quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Trung Quốc khẳng định “phản đối” các quốc gia lợi dụng danh nghĩa để xâm phạm lãnh thổ nước này. Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhóm tàu sân bay của Mỹ tiến hành tuần ra theo kế hoạch ở Biển Đông. 

“Chúng tôi cực lực phản đối các bên liên quan đe dọa và gây ảnh hưởng tới chủ quyền và an ninh của các nước ven biển dưới danh nghĩa đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không. Chúng tôi hy vọng các nước liên quan có thêm hành động đảm bảo nền hòa bình và ổn định trong khu vực”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang. 

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !