Cảnh báo về botnet mới có thể đánh sập mạng Internet

Reaper nguy hiểm hơn nhiều so với Mirai – botnet từng đánh sập Twitter, Netflix và Reddit.

Nhóm bảo mật Check Point Research công bố vừa phát hiện ra một botnet có tốc độ phát triển kinh người, có khả năng đánh sập mạng Internet. Nó nhắm đến hàng triệu thiết bị kết nối Internet.

Nhóm bảo mật này so sánh sức mạnh của botnet mới với Mirai. Họ thậm chí tin rằng tốc độ phát triển của nó còn vượt cả Mirai.

Canh bao ve botnet moi co the danh sap mang Internet hinh anh 1

Nó được gọi là Reaper. Mirai hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến các thiết bị không bảo mật với mật khẩu mặc định để đưa chúng vào mạng botnet. Reaper hoạt động bằng cách chủ động hack hàng triệu thiết bị toàn cầu. Wired mô tả sự khác biệt giữa 2 botnet này là “Mirai tìm kiếm những cánh cửa đang mở còn Reaper chủ động bẻ khóa”.

Malware Reaper có chứa một vài đoạn code của Mirai, nhưng mở rộng về mức độ nguy hiểm. Thay vì đoán các mật khẩu thông dụng, Reaper khai thác lỗ hổng để đưa các đoạn code của nó vào. Điều này khiến nó phát triển cực nhanh.

Canh bao ve botnet moi co the danh sap mang Internet hinh anh 2
Xu hướng tấn công bằng địa chỉ IP tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Các thiết bị có chứa lỗ hổng này đến từ nhiều nhà sản xuất như GoAhead, D-Link, TP-Link, Netgear, AVTech, MikroTik, Linksys, Synology. Một số nhà sản xuất đã tung ra bản vá cho lỗ hổng nhưng hầu hết người dùng không quan tâm.

Hiện chưa có báo cáo nào về việc botnet mới đã tấn công người dùng. Tuy nhiên, các đoạn code nguy hiểm này hiện trong trạng thái ngủ động, chờ đợi một tín hiệu để tấn công DDoS.

Mirai có băng thông vượt mức 1 Tb/s và có thể đánh sập những trang như GitHub, Twitter, Reddit, Netflix hay Airbnb. Reaper còn phức tạp hơn thế và có thể tấn công ở mức độ lớn chưa từng có.

Giải thích cách tấn công của botnet Mirai Mirai từng đánh sập Twitter, Netflix, gây ra hoảng loạn cho giới bảo mật vào năm ngoái.
Zing.vn

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !