Cảnh báo “ớn lạnh” của Ba Lan dành cho Ukraine

Người bạn thân thiết của Ukraine đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo Kiev: nếu phải chọn giữa Kiev và Moscow thì châu Âu có thể sẽ chọn Nga, và lúc đó Ba Lan không thể ủng hộ "anh bạn thân" như trước nữa.

Cảnh báo “ớn lạnh” của Ba Lan dành cho Ukraine

Warsaw đã đưa ra cảnh báo với Kiev rằng: nước này không có nhiều bạn bè trung thành ở châu Âu. Còn Moscow thì có nhiều hơn. Vì vậy Ukraine tốt hơn là không nên "cãi lại" Ba Lan.

Cảnh báo trên bất ngờ được Warsaw đưa ra mới đây. Chánh văn phòng Tổng thống Ba Lan Krzysztof  Schersky cho biết châu Âu có thể sẽ ủng hộ Moscow. Ông chỉ rõ, đó là nếu trong trường hợp "lục địa già" buộc phải lựa chọn giữa Ukraine và Nga.

Ông ám chỉ: "Đông Âu có mối quan hệ với Kiev và Moscow không giống nhau. Và nếu cộng đồng châu Âu buộc phải lựa chọn giữa Ukraine và Nga, thì các nước mà Kiev hiện nay đang hết sức trông đợi vào, sẽ chọn Moscow".

Tại thời điểm này, ông Schersky tiên đoán, chính quyền Ukraine sẽ chuyển hướng sang các nước ở phía Đông châu Âu để nhờ giúp đỡ, giống như trong trường hợp cách mạng Maidan thứ nhất và thứ hai. Tuy nhiên, Chánh văn phòng Tổng thống Ba Lan đã đưa ra một kết luận đáng buồn cho Kiev: nếu xảy ra tình huống này hoặc tình huống tương tự, Ba Lan sẽ không thể hỗ trợ Ukraine giống như trước nữa.

Tổng thống Ba Lan Duda, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tuyên bố gợi sự tò mò và mang đầy tính biểu tượng xuất phát từ một số lý do:

Thứ nhất, không có một châu Âu thống nhất nào hết: tất cả các quốc gia dù ít hay nhiều đều có quan điểm riêng về mọi vấn đề. Các ý kiến thường có nhiều điểm khác biệt, nhưng lại được khẳng định bằng lời tuyên bố giật gân của người đứng đầu Hội đồng châu Âu, ông Jagland, về khả năng bãi bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Tuy nhiên, người ta đã rất nhanh chóng sửa lại phát ngôn của ông: họ nói các biện pháp trừng phạt không phải do Hội đồng châu Âu đưa ra nên Hội đồng không thể hủy bỏ chúng.

Thứ hai, các nước Tây Âu có thể cũng phải đối mặt với một sự lựa chọn - Nga hay Ukraine. Và đây sẽ là lựa chọn rất khó khăn. Nga với sức mạnh quân sự, một lãnh thổ khổng lồ và một nguồn tài nguyên dồi dào, không kể đến khả năng bán các sản phẩm chất lượng cao của riêng mình, và đây là điều vô cùng quan trọng đối với châu Âu. Ukraine có quan trọng đến mức mà các nước châu Âu phải bất chấp để bảo vệ các tranh chấp lãnh thổ và nền kinh tế suy giảm của nước này? Câu trả lời đã rất rõ ràng.

Cuối cùng, thứ ba, nếu theo logic của ông Krzysztof Schersky, Kiev có thể sẽ không nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ Warsaw "trong trường hợp nào đó". Thái độ không thể hòa hợp của Warsaw đối với việc anh hùng hóa chủ nghĩa dân tộc Ukraine chính là lỗi cho mọi thứ.

Ba Lan không cho phép người dân có suy nghĩ độc lập, hay nghi hoặc về những phát ngôn chống đối và những quan điểm cực đoan. Hơn nữa, Warsaw kêu gọi Kiev giải phóng chính quyền khỏi "những kẻ cực đoan cố thủ" ở đó.

Nhưng vấn đề đặt ra là chính phủ Ukraine không thể làm điều này, vì việc "ve vãn" chủ nghĩa dân tộc là đảm bảo cho sự tồn tại của họ. Vì vậy, tuyên bố của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ba Lan là lời cảnh tỉnh rất đáng lo ngại cho Ukraine.

Có thể nói rằng đây không phải là lần đầu tiên các nước châu Âu có những tuyên bố như vậy. Liệu hai quốc gia châu Âu “lý tưởng” này có thể thành lập một liên minh chống Nga, không bằng cách này thì cũng bằng cách khác?

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !