Căng thẳng Vùng Vịnh leo thang, Iran quyết không từ bỏ phát triển tên lửa

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Ngoại giao Iran mới đây bác bỏ hoàn toàn đề xuất tổ chức đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xướng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi cho biết, đất nước của ông từ chối bất kỳ cuộc đàm phán nào về chương trình tên lửa đạn đạo mà Iran đang thực hiện. Ông Qassemi cũng nhấn mạnh rằng chương trình này được phục vụ cho mục đích phòng vệ và không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký kết với các cường quốc trên thế giới trước đó.

Iran vẫn nhất quyết không từ bỏ phát triển tên lửa đạn đạo.

“Nước Pháp hiểu rõ lập trường của đất nước chúng tôi, rằng các vấn đề liên quan đến quốc phòng của Iran đều không thể được dùng để đàm phán”, ông Qassemi phát biểu trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Iran sau đó. “Chúng tôi đã nhiều lần thông báo cho các quan chức Nga rằng chúng tôi sẽ không đàm phán lại về thỏa thuận hạt nhân”.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cần phải được thảo luận kỹ càng. Trong chuyến thăm tới Dubai (UAE), ông đề cập đến việc một quả tên lửa được phóng từ Yemen và bị Ả Rập Xê út đánh chặn vào đầu tháng này là do Iran chế tạo.

Theo ông Macron, loại tên lửa này “rõ ràng là tên lửa của Iran, điều đó cho thấy chương trình của họ đã tiến xa tới mức nào”. Ông cũng nói rằng các nước trong khu vực Vùng Vịnh “đang bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với Iran”.

Ủy ban An ninh và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran cũng có tuyên bố đáp lại Tổng thống Pháp. Ông Hossein Naqavi Hosseini, phát ngôn viên của ủy ban này cho biết tuyên bố của ông Macron là ví dụ điển hành của hành động can dự vào vấn đề nội bộ của Iran.

Iran đang bị Mỹ, Ả Rập Xê út và các nước đồng minh cáo buộc cung cấp tên lửa và các loại vũ khí khác cho lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen. Không quân Mỹ cũng khẳng định Tehran đã cung cấp cho Houthi các loại tên lửa trước khi lực lượng này tấn công Ả Rập Xê út vào ngày 4/11. Iran phủ nhận các cáo buộc trên và nói rằng cuộc xung đột ở Yemen là do Ả Rập Xê út gây ra.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !