Căng thẳng với Trung Quốc nghiêm trọng đến đâu nếu Mỹ từ bỏ hiệp ước INF?

Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết cùng với Nga vào thời Chiến tranh Lạnh có thể giúp Lầu Năm Góc có thêm lựa chọn để đối phó với sự phát triển quân sự của Trung Quốc, song nhiều chuyên gia đã tỏ ra quan ngại sâu sắc.

Trong những năm qua, các quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng lợi thế quân sự của Mỹ đang ngày càng giảm dần do Trung Quốc đẩy mạnh phát triển các loại tên lửa hiện đại phóng từ dưới đất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi hiệp ước INF, một phần là để dễ dàng phát triển vũ khí để đối phó với Trung Quốc.

Theo Reuters, quyết định từ bỏ Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF), có nội dung buộc các bên tham gia không được phát triển, sở hữu và thử nghiệm các loại tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung, cho thấy Tổng thống Donald Trump muốn Mỹ có thêm nhiều lựa chọn hơn để đối phó với Trung Quốc.

Ông Dan Blumenthal, một cựu quan chức Lầu Năm Góc và nay là một chuyên gia quân sự, nhận định việc rút khỏi thỏa thuận INF sẽ cho phép Mỹ triển khai và sử dụng các loại tên lửa có thể dễ dàng được ngụy trang đến những địa điểm chiến lược như đảo Guam và Nhật Bản. Điều này sẽ khiến Trung Quốc phải cân nhắc kỹ lưỡng nếu họ muốn tấn công tàu chiến và căn cứ Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương. Nó cũng có thể khiến Bắc Kinh vướng vào một cuộc chạy đua vũ trang và họ phải chi nhiều ngân sách hơn cho các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Ngay cả khi ông Trump chỉ trích Nga vi phạm hiệp ước INF, ông cũng không quên đề cập đến mối đe dọa từ Trung Quốc. Bắc Kinh hiện đang sử dụng các loại tên lửa mới và lợi hại hơn. Chúng bao gồm tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26, có tầm xa tối đa vào khoảng 4.000km và được cho là có thể đe dọa đến quân đội Mỹ đang đóng tại đảo Guam.

“Nếu Nga đang phát triển vũ khí cấm và Trung Quốc cũng chế tạo vũ khí cấm trong khi chúng ta vẫn tuân thủ thỏa thuận, đó sẽ là điều không thể chấp nhận được”, ông Trump nói. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng tin rằng dựa vào những tuyên bố gần đây của Trung Quốc, có thể thấy nước này muốn Washington tiếp tục thực thi hiệp ước INF.

Cho đến thời điểm hiện tại Mỹ phải phụ thuộc vào các loại tên lửa phóng từ tàu chiến hoặc máy bay quân sự để đối phó với Trung Quốc. Tuy nhiên rất nhiều chuyên gia tin rằng các loại tên lửa phóng từ dưới đất mới là vũ khí hữu hiệu để ngăn Trung Quốc có những hành động mạnh bạo trong khu vực.

Bà Kelly Magsamen, một trong những cố vấn thiết lập chính sách đối ngoại của Mỹ ở Châu Á dưới thời Obama cho biết, việc Trung Quốc không tham gia vào hiệp ước INF đã khiến các quan chức Mỹ từ lâu phải đau đầu và quyết định của ông Trump sẽ tạo ra nhiều lựa chọn mới.

Tuy nhiên bà cũng cảnh báo rằng bất kỳ chính sách triển khai tên lửa mới của Mỹ ở Châu Á đều phải cần có sự phối hợp chặt chẽ với các nước đồng minh trong khu vực. Nếu Mỹ không hành động cẩn thận, họ có thể sẽ khiến tình hình an ninh ở Châu Á – Thái Bình Dương trở nên rất bất ổn.

Các chuyên gia khác cũng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ gây sức ép lên các nước trong khu vực để buộc họ từ chối đề xuất triển khai tên lửa của Mỹ. Ông Abraham Denmark, một cựu quan chức Lầu Năm Góc dưới thời Obama nói rằng đảo Guam, Nhật Bản và Australia là những địa điểm mà Mỹ có thể triển khai tên lửa, song ông nói rằng “vẫn còn nhiều vấn đề khó giải quyết” để thực hiện động thái này.

Dù vậy, các quan chức Mỹ tin rằng Washington đã đúng khi tập trung vào hiểm họa tên lửa của Trung Quốc. Ông Harry Harris, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và là tướng chỉ huy cũ của Quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương vào đầu năm nay nói rằng Mỹ đang gặp bất lợi lớn.

“Chúng ta không có các loại tên lửa dưới đất có thể đe dọa Trung Quốc bởi chúng ta đang tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận INF”, ông Harris nói, mặc dù ông không kêu gọi Mỹ hủy bỏ hiệp ước này.

Khi được hỏi về những phát biểu của ông Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF sẽ có tác động tiêu cực đến an ninh thế giới và mong Mỹ “hãy nghĩ thật kỹ trước khi hành động”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !