Căng thẳng với Iran, chiến hạm thứ hai của Anh tới vịnh Péc-xích "khủng" cỡ nào?

Tàu khu trục HMS Duncan là chiến hạm thứ hai của Hải quân Hoàng gia Anh có mặt ở khu vực vịnh Péc-xích nhằm hộ tống các tàu thuyền thương mại Anh qua eo biển Hormuz.

Theo Sputnik, tàu khu trục HMS Duncan di chuyển qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ trên hành trình tới vịnh Péc-xích để cùng một chiến hạm khác của Anh đã có mặt trong khu vực làm nhiệm vụ hộ tống các tàu thuyền thương mại Anh đi qua eo biển Hormuz.

Tàu khu trục HMS Duncan của hải quân Hoàng gia Anh.

Trước đó, tàu khu trục HMS Duncan đã được triển khai tới Biển Đen vào đầu tháng này để tham gia cuộc tập trận “Sea Breeze 2019” cùng với các thành viên trong khối quân sự NATO cũng như với Georgia, Moldova, Thụy Điển và Ukraine.

Được trang bị các tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm, tàu khu trục HMS Duncan được đánh giá là khu trục hạm lớn và hiện đại nhất của hải quân Anh. Tàu còn có thể chở theo từ 1 – 2 chiếc trục thăng đa nhiệm Lynx Wildcat. Đặc biệt, tàu HMS Duncan được cho là tàu chiến thích hợp nhất nếu phải đối đầu với tình huống Iran phóng hàng loạt tên lửa chống hạm.

Theo đó, tàu khu trục HMS Duncan được 4 tàu chống mìn cùng 1 tàu cung ứng yểm trợ trên hành trình tới vịnh Péc-xích hôm 12/7.

Thông tin về hoạt động triển khai tăng cường lần này được hải quân Anh công bố sau vụ việc hôm 10/7, 5 xuồng vũ trang của Iran được cho cố tình tiếp cận và có ý định bắt giữ tàu chở dầu Heritage của Anh. Tuy nhiên, sau khi nhận được lời cảnh báo từ tàu hộ vệ HMS Montrose, các xuồng vũ trang của Iran đã phải giải tán. Sự việc diễn ra khi tàu hộ vệ HMS Montrose đang hộ tống tàu chở dầu Heritage trong lúc đi qua eo biển Hormuz.

Sau vụ việc, Anh quyết định nâng mức cảnh báo an ninh đối với toàn bộ tàu thuyền thương mại của Anh hoạt động gần hoặc trong vùng lãnh hải của Iran.

Về phần mình, Iran phủ nhận cáo buộc có ý định bắt giữ tàu chở dầu Heritage. Giữa lúc căng thẳng Anh - Iran, Tổng thống Hassan Rouhani nhấn mạnh, việc Anh tăng cường hoạt động điều động tàu thuyền tới khu vực là dấu hiệu cho thấy London đang thực sự “sợ hãi”. Theo ông Rouhani, thực tế London đã ý thức được rằng hành động bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 treo cờ Panama mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran ở ngoài khơi Gibraltar là hành động phi pháp.

Cụ thể vào sáng ngày 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran trước nghi ngờ tàu chở dầu vận chuyển hàng tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ. 

Iran tuyên bố hành động bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 giống như “cướp biển” và triệu tập đại sứ Anh tới để phản đối. Tehran cũng nhấn mạnh dùng mọi biện pháp chính trị cho tới pháp lý để đảm bảo tàu Grace 1 được thả. 

Hôm 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif  đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Jeremy Hunt. Trong cuộc trò chuyện, ông Zarif  nói rằng Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ trong bất cứ hoàn cảnh nào, đồng thời hối thúc Anh thả tàu chở dầu Grace 1. Song Bộ trưởng Hunt cho rằng, Anh sẽ thả tàu Grace 1 chỉ khi nào Iran chứng minh con tàu này không chuyển dầu tới Syria.

Video: Căng thẳng với Iran, Anh điều chiến hạm "khủng" thứ hai tới vịnh Péc-xích

 
 
Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Căng thẳng với Iran chiến hạm thứ hai của Anh tới vịnh Péc-xích khủng cỡ nào căng thẳng anh iran anh bắt tàu chở dầu iran vịnh Péc-xích căng thẳng mỹ iran tàu khu trục HMS Duncan hải quân anh anh thả tàu chở dầu iran eo biển Hormuz iran tấn công tàu chở dầu tàu hộ vệ HMS Montrose

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !