Căng thẳng Iran leo thang, đồng minh Mỹ “điêu đứng” ở Iraq

Mới đây, quân đội Hà Lan đã nối bước quân đội Đức ngừng các hoạt động quân sự ở Iraq trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang lên đến đỉnh điểm.

Theo hãng tin ANP của Hà Lan, quyết định ngừng hỗ trợ quân sự cho chính quyền Iraq của chính phủ Hà Lan bắt nguồn từ một hiểm họa an ninh lớn. Sau đó, Bộ Quốc phòng Hà Lan cũng xác nhận ngừng hỗ trợ Iraq với báo giới. Phát ngôn viên của bộ này cho biết việc rút các quân nhân Hà Lan ở Iraq về nước “tạm thời chưa được thảo luận”.

Hà Lan đã nối bước Đức ngừng các hoạt động huấn luyện quân sự ở Iraq do căng thẳng Mỹ - Iran đang nóng lên.

Hiện tại, khoảng 50 binh sĩ Hà Lan đang có mặt tại thành phố Erbil của Iraq để huấn luyện cho lực lượng người Kurd tại đây, cùng với một vài người khác đang đóng quân ở thủ đô Baghdad. Theo một số nguồn tin, quyết định ngừng hoạt động huấn luyện đã được chỉ huy của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đưa ra.

Các nhà chức trách Hà Lan không nói rõ chi tiết về mối đe dọa đang ảnh hưởng đến hoạt động của họ. Trước đó, Bộ Quốc phòng Đức cũng cho biết họ ngừng huấn luyện binh lính Iraq do căng thẳng hiện tại. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Washington yêu cầu các nhân viên cấp thấp ở Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và văn phòng lãnh sự ở Erbil rời Iraq trong thời gian sớm nhất có thể.

Việc Mỹ sơ tán nhân viên ngoại giao của mình đã khiến một số chính trị gia Châu Âu quan ngại sâu sắc, khi họ lo rằng Washington có thể sẽ gây chiến với Iran và kêu gọi Châu Âu ngăn chặn điều này xảy ra.

“Mỹ đang chuẩn bị gây chiến với Iran”, lãnh đạo Đảng Cánh tả Đức Sahra Wagenknecht cảnh báo. Bà cũng kêu gọi “những ai muốn cứu lấy hòa bình trên thế giới và thỏa thuận hạt nhân Iran hãy thể hiện rõ rằng họ phản đối những động thái chiến tranh này, những hình thức cấm vận của Mỹ và việc họ có thể sẽ sử dụng các căn cứ ở Châu Âu để tấn công Iran”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran căng thẳng đồng minh Hà Lan Đức Iraq quân sự

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Đang cập nhật dữ liệu !