Căng thẳng bùng nổ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraine
![]() |
Nhóm những thành viên của tổ chức Right Sector theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraine. (Ảnh minh họa) |
Hành động này đã phá hỏng nhiều cửa kính tòa nhà và làm bị thương một số cảnh sát và người biểu tình. Tình hình cho đến hiện nay đã được ổn định, cảnh sát đã bắt giữ hơn 50 phần tử quá khích.
Lý do sự bùng nổ xung đột bên ngoài tòa nhà Quốc hội là do các đại biểu Quốc hội đã nhiều lần bỏ phiếu bác bỏ đề xuất một dự luật chính thức công nhận OUN và UPA, những thành viên của một chính đảng từ thời Chiến tranh Thế giới thứ II là các anh hùng giải phóng dân tộc.
Cũng trong ngày hôm nay, một đoàn biểu tình khoảng vài trăm người ủng hộ Đảng Svoboda theo chủ nghĩa dân tộc đã tuần hành nhân kỷ niệm ngày Quân đội khởi nghĩa Ukraine.
OUN (tổ chức Quốc dân đảng Ukraine) và UPA (Nghĩa quân nổi dậy Ukraine) thời chiến tranh thế giới thứ II là những lực lượng mang tư tưởng dân tộc chủ nghĩa đang được phát triển và phục hồi lại sự hoạt động tại Ukraine.
Điển hình là Đảng Svoboda dưới sự lãnh đạo của Oleg Tyagnibok trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2012, lần đầu tiên giành được 37 ghế trong số 450 ghế trong Quốc hội. Và mới gần đây xuất hiện thêm một lực lượng chính trị khác là Right Sector cũng ủng hộ tư tưởng này.
Đa phần người dân Ukraine không ủng hộ tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cực đoan, một tư tưởng đã và đang bị truyền thông Nga tuyên truyền như một tư tưởng phát xít của chính quyền Ukraine.
Như vậy việc Quốc hội Ukraine không thông qua dự luật đối với OUN và UPA cũng đã thể hiện chính quyền Ukraine hiện nay đã có một thái độ không ủng hộ đường lối dân tộc chủ nghĩa cực đoan.
Thủ lĩnh đảng Svoboda Oleg Tyagnibok và Right sector đã lên tiếng phủ nhận sự tham gia của họ trong cuộc xung đột ngày hôm nay và cáo buộc do bàn tay của an ninh Nga can thiệp.
