Căng thẳng biểu tình ở Phố Wall

Từ một cuộc biểu tình nhỏ lẻ của sinh viên, cuộc biểu tình càng ngày càng mở rộng và càng trở nên căng thẳng hơn sau khi cảnh sát bắt giữ 700 người cuối tuần vừa qua.

Căng thẳng biểu tình ở Phố Wall

Căng thẳng biểu tình ở Phố Wall

Người biểu tình tụ tập ở công viên Zuccotti. Ảnh AP

Việc chiếm đóng phố Wall bắt đầu với vài chục sinh viên lăn lộn ngày đêm ở công viên Zuccotti, một khu nhà gần trung tâm tài chính của thành phố. Nhưng một ngày sau cuộc bắt bớ hàng loạt vừa qua, hàng trăm người biểu tình từ các thành phố khác đã kéo đến gia nhập.

Hãng tin AP dẫn lời một người biểu tình, Kira Moyer-Sims, 19 tuổi, từ thành phố cảnh Portland, bang Oregon nói rằng lãnh đạo thành phố New York nghĩ rằng chúng tôi sẽ sớm bỏ cuộc nhưng không. Chúng tôi sẽ ở đây chừng nào chúng tôi còn có thể.

Sở cảnh sát cho biết sẽ tiếp tục lịch tuần tra như cũ ở khu vực này. Và "như thường lệ, nếu đây là một cuộc biểu tình hợp pháp, chúng tôi sẽ hỗ trợ còn nếu họ vi phạm luật pháp thì chúng tôi sẽ bắt họ", người phát ngôn của sở cảnh sát New York Paul Browne cho biết.

Trên bản đồ ở trung tâm chiếu ở tòa nhà thể hiện 21 địa điểm đang diễn ra biểu tình trên khắp nước Mỹ. Hiện tại có các dấu hiệu rằng sự ủng hộ đã vượt biên giới Mỹ. Những người ủng hộ cuộc biểu tình đang rục rịch chuẩn bị một cuộc biểu tình ở thành phố Toronto, Canada trong tháng này.

Một vị giám đốc tiếp thị ở quận Westchester, phía bắc New York, Jackie Fellner nói: "hai tuần trước ở đây tình hình rất hỗn độn".

Theo AP, hiện giờ những người biểu tình thay phiên nhau tham dự "quốc hội" ở gần tòa nhà và phân công nhiệm vụ cho nhau. Họ có một "nghị định thư" cho mọi thứ, Moyer-Sims nói. Trong đó có một bệnh viện tạm thời, và cả việc tìm nguồn hỗ trợ luật pháp cho những người bị bắt. Họ có cả một trang web riêng và sắp tới còn định ra một tờ đặc san cho cuộc biểu tình nữa, Moyer-Sims cho biết.

Hôm chủ nhật, người biểu tình còn nhận được sự ủng hộ từ một người giấu tên ở Ai Cập. Người này đã gọi dịch vụ giao bánh pizza đến cho những người biểu tình.

Một số nhân vật nổi tiếng cũng đã ra mặt ủng hộ những người biểu tình. Trong số đó có diễn viên điện ảnh Alec Baldwin, người đã tải các đoạn băng quay về cuộc biểu tình lên trang mạng Twitter cá nhân của mình. Một đoạn có hình ảnh cảnh sát xịt hơi cay vào một nhóm phụ nữ và một đoạn có hình ảnh cảnh sát khống chế một thanh niên trên đất.

"Như vậy là không ổn. Tôi nghĩ sở cảnh sát New York có vấn đề về công tác tuyên truyền", Baldwin viết.

Fellner nói rằng anh chỉ không đồng tình với việc đồng tiền điều hành việc ai được bầu bán và chương trình nào được thông qua."

"Chúng tôi không ở đây để phá đám phố Wall và đây cũng không phải chuyện người nghèo phản đối người giàu", cô nói.

Cho đến giờ, những người biểu tình chọn phố Wall là nơi tụ họp, lên tiếng phản đối những tập đoàn khổng lồ tham lam, bất bình đẳng xã hội, biển đổi khí hậu toàn cầu và rất nhiều những mối quan tâm khác nữa.

Giáo viên Denise Martinez nói, hầu hết học sinh do cô dạy ở quận Brooklyn sống ở mức nghèo, thậm chí dưới mức nghèo và có đến tận 50 em chen chúc trong lớp học của cô.

"Đó là những nhân công tương lai của Mỹ và những đồng tiền nhỏ nhặt đến được với các em là vấn đề về thất nghiệp và tội phạm", cô nói. Cô giáo này đổ lỗi cho Phố Wall vì gây ra những vấn đề về tài chính cho đất nước và nói rằng cơ quan này phải hành động nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề.

Ngoài vụ bắt bớ hàng loạt hôm thứ 7, cảnh sách cũng bắt khoảng 100 người nữa một tuần trước đó, ngày 24 tháng 9 khi họ tuần hành sang các khu vực khác của thành phố và đã có cuộc đối đầu căng thẳng với cảnh sát.

Một số nói rằng người biểu tình bị cảnh sát lừa đi vào đường đi và họ không nghe thấy lời kêu gọi đi lên lối dành cho người đi bộ của các nhà chức trách. Cảnh sát nói rằng không ai bị bẫy để bắt bớ và những người đi phía sau nhóm không nghe thấy tiếng

Hôm chủ nhật, sở cảnh sát đã công bố đoạn băng quay lại buổi tuần hành để làm bằng chứng. Ở một trong số các đoạn băng quay lại, có hình ảnh một quan chức sử dụng loa pin để cảnh báo đám đông.

Hoa Tạ

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !