Canada sẽ cung cấp vũ khí cho Ukraine?

Thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Ukraine của Canada mới được truyền thông tiết lộ. Việc triển khai thỏa thuận sẽ dấy lên nhiều lo ngại về khả năng đẩy mối quan hệ Nga-NATO về tình trạng đối đầu như thời chiến tranh Lạnh.
Canada sẽ cung cấp vũ khí cho Ukraine? - ảnh 1

Canada có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine

Dẫn nguồn từ đại diện Bộ quốc Phòng Ukraine và Canada, hãng tin Ukrinform cho biết, Bộ quốc phòng hai nước lên kế hoạch ký kết thỏa thuận hợp tác để mở đường cho Canada thâm nhập vào thị trường vũ khí Ukraine vào tuần tới.

Trước đó, đại sứ Ukraine tại Canada, ông Andrey Shevchenko thông báo, Canada vẫn chưa sẵn sàng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, nhưng nước này đang xem xét khả năng đưa Kiev vào danh sách Automatic Firearms Country Control List - Danh sách các nước kiểm soát vũ khí tự động (AFCCL), cho phép Ukraine được nhập khẩu vũ khí từ Canada.

Theo nguồn tin của Ukrinform, về phía Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak sẽ là đại diện ký kết kết thỏa thuận nói trên. Ông này đã lên kế hoạch cho một chuyến thăm Canada sắp tới. Hãng tin cũng lưu ý rằng "các chi tiết cuối cùng của thỏa thuận vẫn đang được bàn thảo, tuy nhiên thỏa thuận sẽ được hoàn thành đúng thời hạn đề ra". Đề cập đến vấn đề này Ukrinform cho biết, văn bản trên là một thỏa thuận liên ngành, "là sự cần thiết để mở đường cho Ukraine tiếp cận với thị trường vũ khí Canada".

Trong nhiều năm nay, Mỹ và các nước phương Tây đã có những động thái trái ngược về việc cung cấp hay không cấp vũ khí cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại phe ly khai thân Nga ở miền Đông nước này.

Các quan chức Nga đã nhiều lần cảnh báo việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, và nhấn mạnh rằng, việc này sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng tình hình tại khu vực miền đông Ukraine.

Những người ủng hộ phương Tây cho rằng việc cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ có tác động tích cực là khiến ông Putin phải tăng chi phí cho việc theo đuổi những mục tiêu của Nga. Trong khi đó, những người phản đối cung cấp vũ khí lo ngại rằng mâu thuẫn leo thang sẽ khiến NATO và Nga rơi vào tình trạng đối đầu và chạy đua vũ trang như Chiến tranh lạnh trước đây.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !