Canada khuyến cáo công dân nhanh chóng rời Syria

Hôm qua, Canada đã kêu gọi các công dân của mình rời khỏi Syria khi các cuộc nổi dậy chống chính quyền độc tài của Tổng thống Bashar Assad vẫn tiếp diễn.

Canada khuyến cáo công dân nhanh chóng rời Syria

Hoa Kỳ: “Tiến thoái lưỡng nan” về vấn đề Syria

Hoa Kỳ "rất khó chịu" vì Nga phản đối can thiệp Syria

Syria: Đình công gây sức ép lên chính quyền Assad

Canada khuyến cáo công dân nhanh chóng rời Syria

Bộ trưởng Ngoại giao Canada, John Baird kêu gọi công dân mình rời Syria ngay lập tức khi bạo lực ở nước này ngày càng leo thang.

Bộ trưởng Ngoại giao John Baird cho rằng các công dân Canada nên rời Syria càng sớm càng tốt khi các chuyến bay thương mại còn hoạt động.

Theo AP, thông báo của Canada kêu gọi công dân về nước được đưa ra sau khi Liên đoàn Ả rập áp đặt thêm lệnh cấm vận khiến các chuyến bay đến và đi từ Damascus sẽ giảm đi. Lệnh cấm vận có hiệu lực vào hôm qua và thông báo của Canada cho hay khoảng 50% số chuyến bay thương mại sẽ bị hủy bỏ.

“Lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn là hãy rời Syria ngay lập tức, bằng bất cứ phương tiện gì sẵn có và khi còn nhiều sự lựa chọn”, ông Baird nói trong bài phát biểu của mình.

Bộ Ngoại giao Canada cho hay có khoảng 5.000 người Canada đang ở Syria.

Trước đó, Canada cũng đã từng khuyên công dân mình rời Syria nhưng lời kêu gọi di tản tự nguyện hôm qua là khẩn cấp hơn cả.

Thông báo của ông Baird được đưa ra sau khi bạo lực leo thang do chính quyền Syria tìm cách dập tắt cuộc nổi dậy đang tiếp diễn. Trong tuần này, Liên Hợp Quốc đã đưa ra số liệu cho thấy con số thương vong ở Syria tăng lên mạnh, với hơn 5.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu 9 tháng trước. Chính quyền Assad đang ngày càng bị cô lập do quốc tế đưa ra các lệnh cấm vận khắc nghiệt để trừng phạt chính quyền vì thực hiện đàn áp đẫm máu đối với những người biểu tình hòa bình và không có vũ trang.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua, ông Baird cho rằng chính quyền Assad “đã mất hết tính pháp lí và hành vi đáng ghê tởm đó sẽ không được dung thứ”.

Ông Baird cho hay các nhà ngoại giao Canada và các nhân viên lãnh sự quán ngày càng gặp khó khăn trong công việc của mình do Syria đề ra các lệnh hạn chế đi lại.

Theo Bộ ngoại giao Canada, “những người Canada bỏ qua lời cảnh báo vẫn nhất định ở lại nên hiểu rằng khả năng hỗ trợ của lãnh sự quán Canada ở Syria là vô cùng hạn chế” do các lệnh hạn chế đi lại của chính quyền Syria.

Ông Baird cho hay sau lời kêu gọi di tản này của Bộ ngoại giao, sẽ có một “đường dây cao tốc” kết nối các cơ quan chính phủ nhằm giúp các công dân Canada có thể có được các giấy tờ cần thiết để rời Syria ngay lập tức.

Lê Dung

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !