Canada cho phép cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Chính phủ Canada ngày 13/12 đã cho phép các nhà thầu quốc phòng xuất khẩu vũ khí sang Ukraine, viện dẫn đây là sự hỗ trợ "kiên định" của Ottawa đối với an ninh và chủ quyền của quốc gia đang có xung đột với lực lượng ly khai thân Nga này.

Canada cho phép cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland tuyên bố rằng "Canada sẽ đưa Ukraine vào Danh sách các nước kiểm soát vũ khí tự động (AFCCL)". Sự thay đổi này "sẽ cho phép các công ty và cá nhân Canada xin giấy phép xuất sang Ukraine một số loại súng lục, vũ khí và thiết bị nhất định hiện bị cấm".

Bà Freeland nhấn mạnh, tuyên bố của Chính phủ Canada "phản ánh mối quan hệ thân thiết giữa hai quốc gia. Chính phủ và người dân Canada sẽ tiếp tục sát cánh cùng nhân dân Ukraine và ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Về phần mình, Đại sứ Ukraine tại Canada Andrey Shevchenko khẳng định, Canada đã cho phép các công ty của mình cung cấp vũ khí cho Ukraine.

“Trước năm 2014 tôi không bao giờ có thể nghĩ rằng tôi sẽ vui mừng với các thông tin về việc nước này cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine ... Bây giờ tôi biết rằng với sự hiện diện của các loại vũ khí nó có thể mang lại hòa bình cho Ukraine", đại sứ Shevchenko viết trên Twitter hôm thứ Tư (13/12).

Về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, Moscow kịch liệt phản đối việc cung cấp vũ khí cho Kiev, và cho rằng điều này sẽ dẫn tới sự leo thang của cuộc xung đột ở Donbass – miền Đông nước này.

Theo ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, những hành động như vậy sẽ làm phức tạp việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

Phần lớn các chính trị gia châu Âu đều phản đối việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Cựu Chủ tịch OSCE, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố rằng đây là một cách rất nguy hiểm và phản tác trong việc giúp Ukraine thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trước đó, tờ Tạp chí chính thức của chính phủ Canada - Gazette báo cáo rằng Ottawa đã thông qua việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Chính quyền Ukraine vào tháng 4/2014 đã khởi động một chiến dịch quân sự chống lại các nước cộng hòa tự xưng Lugansk (LNR) và Donetsk (DNR), tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraine. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột chính trị nội bộ tại Ukraine.

Đức Dũng (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !