Càn quét Đông Ghouta, quân đội Syria "tóm sống" hàng loạt binh lính Anh

Hàng loạt binh sĩ Anh đã bị quân đội Syria bắt giữ trong quá trình triển khai chiến dịch tấn công ở Đông Ghouta nhằm giành lại quyền kiểm soát từ tay các nhóm nổi dậy.

Theo kênh Al-Mayadeen, quân đội Syria đã bắt giữ hàng loạt binh lính Anh hoạt động ở Đông Ghouta, khu vực ngoại ô thủ đô Damascus.

Những binh lính Anh này được cho là thành viên của liên quân quốc tế được triển khai tới Đông Ghouta nhằm hợp lực với Mỹ để tiến hành một vụ tấn công nhằm vào Damascus.

Quân đội Syria đi kiểm tra một đường hầm được quân nổi dậy sử dụng trong nhiều năm ở Đông Ghouta hồi tháng Ba.

Cũng theo Al-Mayadeen, Mỹ cùng các nước thành viên NATO như Jordan và Israel đã lên kế hoạch tấn công từ nhiều mặt trận nhưng kế hoạch này bị đổ bể do quân đội Syria nhanh chóng giành được ưu thế ở Đông Ghouta hồi tháng Ba.

Một trong những kế hoạch được liên quân của Mỹ dàn dựng là các máy bay chiến đấu của Mỹ và Israel sẽ triển khai không kích quy mô lớn để từ đó, mở đường cho các đợt tấn công dưới mặt đất.

“Sau khi biết được âm mưu trên, các tướng chỉ huy quân đội Nga và Syria đã nhanh chóng cho triển khai chiến dịch quân sự ở Đông Ghouta để đánh tan khủng bố”, kênh Al-Mayadeen đưa tin. 

Ngoài ra, sau khi âm mưu tấn công Damascus bị đổ bể do quân chính phủ Syria phản công nhanh và giành ưu thế lớn ở Đông Ghouta, quân đội Mỹ được cho đã cho dừng toàn bộ hoạt động của các binh sĩ nước ngoài đồng thời kêu gọi binh sĩ rút lui khỏi khu vực này tới các vùng ngoại ô phía đông bao gồm Douma.

Thậm chí, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ còn tiến hành giải cứu “các tay súng phiến quân và điệp viên nước ngoài hoạt động cho Israel, Jordan và NATO” hiện còn mắc kẹt ở Ghouta và đưa những người này tới tỉnh Idlib.

Trong đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng muốn giúp đỡ hoạt động sơ tán các tay súng khủng bố thuộc lực lượng Mặt trận al-Nusra khỏi Ghouta được cho là màn “núp danh” để đưa các binh sĩ nước ngoài rời khỏi khu vực này.

“Mỹ đã đề nghị các nhóm khủng bố như Jaysh al-Islam và Faylaq al-Rahman cho phép sơ tán dân thường ở Đông Ghouta tới các khu vực do quân chính phủ Syria kiểm soát là nhằm tạo cơ hội trá hình cho các điệp viên nước ngoài nằm vùng rời khỏi Ghouta. Từ đó, cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa những điệp viên này tới các vùng ở At-Tanf và phía bắc Syria hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ”, Al-Mayadeen nhấn mạnh. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !