Cần nâng cao vai trò của Tổng đài Bảo vệ trẻ em 111

Năm 2021, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận 507.861 cuộc gọi đến.

Tại hội nghị của Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) mới đây, trong số các đề xuất của các đại biểu có những ý kiến của báo giới cho rằng, cần nâng cao vai trò của Tổng đài Bảo vệ trẻ em 111, trong bối cảnh các nguy cơ đối với trẻ em trên không gian mạng ngày càng gia tăng.

Tổng đài 111 hay các đường dây nóng báo chí là những địa chỉ rất hữu ích bảo vệ trẻ em. Ảnh: Nam Phương

Theo thống kê của Tổng đài Bảo vệ trẻ em 111, các cuộc gọi tư vấn, hỗ trợ liên quan đến không gian mạng tăng trong thời gian gần đây, nhất là năm 2021 và 2022 này. Cụ thể, năm 2021 có 422 cuộc gọi, trong 7 tháng đầu năm 2022 có 268 cuộc gọi với 3 nhóm vấn đề lớn liên quan đến tư vấn về xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường mạng (31%); nhóm vấn đề về cách sử dụng Internet an toàn (chiếm 31,3%); nhóm vấn đề tư vấn khi trẻ em bị dụ dỗ, gạ gẫm trên mạng (chiếm trên 7%).

Nếu tính riêng năm 2021, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận 507.861 cuộc gọi đến, tiếp nhận 1.651 lượt thông báo qua ứng dụng app và zalo của tổng đài. Tổng đài đã tư vấn 35.385 ca (tăng 5.878 ca so với năm 2020); hỗ trợ, can thiệp 1.257 ca (gồm 1.033 ca tiếp nhận qua điện thoại, 194 ca thông tin từ báo chí, mạng xã hội; 09 ca qua đường công văn; 21 ca người dân gửi đơn thư tới).

Đáng chú ý, cũng tại hội nghị này, ngoài tăng cường vai trò của các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ trẻ em thì các cơ quan truyền thông cũng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Đồng tình với vấn đề này, đại diện Cục Báo chí cho biết, chỉ riêng 11 tháng đầu năm 2022, các cơ quan báo chí đã có 145.130 tin bài phản ánh liên quan đến trẻ em, có ngày nhiều nhất lên tới 1.186 tin bài (ngày 1/6/2022).

Thực tế, trong bối cảnh thanh lọc môi trường Internet, kiểm soát nội dung không phù hợp với trẻ em là nội dung cần xử lý quá lớn và cần sự chung tay của nhiều cơ quan, trong đó Tổng đài 111 hay sự vào cuộc nhanh chóng của báo chí sẽ có tiếng nói quan trọng. Hãy thử hình dung, mỗi phút có hơn 500 giờ video nội dung mới được tải lên YouTube, tính trung bình mỗi clip 5 phút thì tương đương khoảng 6.000 clip được tải lên 1 phút. 

Trong khi đó, lượng clip đăng trên TikTok còn lớn gấp nhiều lần. Chỉ cần một trào lưu trên TikTok có thể sinh ra hàng tỷ clip được đăng tải trong thời gian ngắn và các nội dung được đăng tải trên Facebook, Instagram ăn theo… cũng vô cùng lớn, không thể kiểm soát, thanh lọc thủ công. Do đó, khi xuất hiện các clip xấu/độc, người dùng nhất là trẻ em cần những địa chỉ để gọi tới và Tổng đài 111 hay các đường dây nóng báo chí là những địa chỉ rất hữu ích.

Nam Phương

Vợ chồng 8 năm được chọn thực hiện nghi thức 'tình phộc'

Năm nay là năm thứ 8 vợ chồng anh Chử Đức Chiến (45 tuổi) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (33 tuổi) được người dân trong làng tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức “tình phộc”.

Phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân vì tờ tiền trong túi áo

Tôi luôn ám ảnh câu hỏi tại sao anh có thể nhẫn tâm với vợ, người hết lòng yêu thương chiều chuộng anh?

Chàng trai không tay có vợ đẹp con xinh, vui vầy Tết nội Tết ngoại

Sau 5 năm yêu nhau, chàng trai không tay Hồ Hữu Hạnh tổ chức lễ cưới, đón vợ đẹp con xinh về chung nhà.

Cách hóa giải vận hạn năm 2023 cho người tuổi Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà gợi ý cách hóa giải vận xui năm 2023 cho người tuổi Thân, Dậu, Tuất, Hợi ở các phương diện: sức khỏe, tiền bạc, công việc, tình cảm.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Chuyện tình 'chị em' xuyên biên giới và đám cưới vàng viên mãn

Người phụ nữ Mỹ phải lòng chàng trai Hà Lan ít hơn mình nhiều tuổi trong một chuyến đi đến châu Âu. Năm mươi năm sau, họ vẫn bên nhau hạnh phúc.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Đang cập nhật dữ liệu !