Cần có quy định về điều kiện cung ứng dịch vụ COD

Trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát hàng hóa thương mại điện tử tăng mạnh, cần có quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ phát bưu gửi thu tiền (COD) để tránh trường hợp doanh nghiệp chuyển phát chiếm đoạt tiền COD của khách hàng.

Tại Hội nghị Chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 và trao đổi về kiến nghị của các doanh nghiệp TT&TT đối với các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành do Bộ TT&TT tổ chức ngày 7/11 ở Hà Nội, bà Vũ Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính cho biết: Vụ vừa nhận được kiến nghị của Viettel về điều kiện kinh doanh dịch vụ phát bưu gửi thu tiền (COD).

Cụ thể, Viettel đề cập rằng pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về điều kiện cung ứng dịch vụ COD, nên hầu hết doanh nghiệp bưu chính đều triển khai dịch vụ COD mà không có bất kỳ ràng buộc nào, gây rủi ro rất lớn cho khách hàng. Các doanh nghiệp bưu chính rất dễ lạm dụng, chiếm đoạt tiền tiền COD của khách hàng. Ví dụ như trường hợp Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh GNN đã lạm dụng 5,5 tỷ đồng tiền thu hộ COD của khách hàng.

Viettel đề xuất Bộ T&TT phối hợp các đơn vị liên quan và Ngân hàng Nhà nước ban hành các văn bản quy định về điều kiện cung ứng dịch vụ COD, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính phải đáp ứng một số điều kiện.

Cần có quy định về điều kiện cung ứng dịch vụ COD - ảnh 1

Cần có quy định về điều kiện cung ứng dịch vụ COD là nội dung kiến nghị đầu tiên từ phía doanh nghiệp được chia sẻ tại ại Hội nghị Chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 và trao đổi về kiến nghị của các doanh nghiệp TT&TT đối với các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành do Bộ TT&TT tổ chức ngày 7/11 ở Hà Nội

Ghi nhận đề xuất của Viettel, bà Vũ Thu Thủy chia sẻ: Sau khi có thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Vụ Bưu chính đã có buổi làm việc trực tiếp với Giám đốc điều hành GNN để tìm hiểu thông tin. Qua đó được biết, hiện GNN đã tạm dừng cung ứng dịch vụ, đang tiến hành từng bước trả các khoản nợ với các đối tượng khách hàng.

“Trên cơ sở tìm hiểu các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, có nhiều nội dung chưa thực sự rõ ràng, nên Vụ Bưu chính đã báo cáo lãnh đạo Bộ để đầu tháng 10 vừa rồi, Bộ TT&TT có Văn bản số 3429 gửi Ngân hàng Nhà nước về nội dung dịch vụ COD.

Trong văn bản đó, Bộ TT&TT đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, xác định rõ dịch vụ COD có thuộc phạm vi dịch vụ thu hộ theo quy định pháp luật của ngân hàng không? Bởi COD có nhiều nét tương đồng với dịch vụ thu hộ được quy định trong Thông tư 46 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về thanh toán không dùng tiền mặt.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được văn bản, giao Vụ Thanh toán xử lý. Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước có văn bản trả lời Bộ TT&TT, Vụ Bưu chính sẽ đề xuất lãnh đạo Bộ có văn bản gửi tới tất cả các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính trên thị trường để biết thông tin và thực hiện theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước cho đúng quy định của pháp luật”, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính cho biết thêm.

Được biết, COD là dịch vụ đã và đang ngày càng được các doanh nghiệp, cá nhân bán hàng online sử dụng nhiều, theo đó, người mua hàng sẽ thanh toán khi nhận hàng.

Quy trình COD chung của các công ty chuyển phát là sau khi người mua hàng online lựa chọn sản phẩm và hình thức vận chuyển hàng COD thì bên bán sẽ đóng gói và gửi hàng sang công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển COD để chuyển hàng đến cho khách. Công ty vận chuyển sẽ chuyển hàng đến địa chỉ người nhận sau 1-2 ngày đối với các thành phố lớn (thêm 1-2 ngày cho các tuyến xã, huyện).

Khi nhận hàng, người mua hàng thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng, gồm các khoản: tiền hàng (bên công ty vận chuyển sẽ trả lại cho bên bán sau khoảng 15-30 ngày tùy vào từng công ty); phí vận chuyển (bên công ty vận chuyển thu, trung bình là 30 – 40 nghìn đồng/đơn hàng ở các thành phố lớn, còn với tuyến huyện, xã có khi lên đến 70 – 80 nghìn đồng/đơn hàng); phí thu tiền hộ (bên công ty vận chuyển thu, trung bình 20 nghìn đồng/đơn hàng).

Với quy trình nêu trên, nếu chọn dịch vụ COD, người mua hàng sẽ phải tốn thêm rất nhiều chi phí so với việc mua hàng thanh toán trước. Thế nhưng hình thức vận chuyển này vẫn trở nên rất phổ biến và được nhiều người mua hàng online lựa chọn. Nguyên nhân chính là do tâm lý người mua hàng online thường sợ bị lừa (thực tế đã có nhiều trường hợp người mua chuyển khoản, thanh toán tiền trước cho bên bán nhưng sau đó bên bán không chịu gửi hàng, gửi hàng không đúng mẫu mã, hoặc gửi hàng chất lượng kém cho người mua), nên sẵn sàng trả thêm chi phí để mua sự an tâm.

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp, cá nhân bán hàng online thì dịch vụ COD có rất nhiều rủi ro và bất lợi. Giả sử đơn hàng thành công thì công ty vận chuyển sẽ giữ tiền hàng của các shop từ 15-30 ngày mới thanh toán trả lại cho người bán hàng (thời gian tùy vào chính sách của từng nhà cung cấp dịch vụ). Trước khi nhận được tiền thanh toán thì hai bên phải đối chiếu lại tất cả mã vận đơn – tốn khá nhiều thời gian. Trong trường hợp người bán hàng online làm mất phiếu gửi hàng (trên mỗi phiếu gửi hàng có ghi mã vận đơn và tiền hàng) thì đồng nghĩa là có khả năng không thu được tiền hàng. Ngoài ra, có một số đơn vị vận chuyển làm ăn không uy tín, đến ngày hẹn vẫn không chịu thanh toán tiền cho người bán hàng online...

Bình Minh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.