Cần chuẩn bị gì cho một cuộc điều tra báo chí?

Theo Viện báo chí Poynter (Mỹ), để tiến hành một cuộc điều tra báo chí, bạn cần phải có kế hoạch trước. Sau đây là những danh sách cần chuẩn bị cho một cuộc điều tra báo chí.
Cần chuẩn bị gì cho một cuộc điều tra báo chí? - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Danh sách 1: Danh sách các tài liệu, dữ liệu

Danh sách đầu tiên cần có là những tài liệu và dữ liệu. Thông thường chúng sẽ bao gồm các báo cáo, các kết quả kiểm toán hàng năm. Bạn cũng có thể cần bản ghi các cuộc họp, các văn bản pháp luật. Có càng nhiều tài liệu càng tốt. Loại tài liệu này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề mình sắp điều tra.

Danh sách 2: Người sẽ phỏng vấn

Liệt kê những người bạn cần phỏng vấn bao gồm các chuyên gia, các nhà chức trách, cư dân, nhân chứng hoặc nạn nhân. Mỗi cuộc phỏng vấn sẽ cung cấp cho bạn các quan điểm và thông tin khác nhau, đa chiều.

Danh sách 3: Các địa điểm

Xác định nơi bạn sẽ tới quan sát, ghi chép và chụp ảnh, ghi âm hoặc quay video và nói chuyện với những người ở đó. Bạn cũng cần có kế hoạch đảm bảo an toàn cho bản thân. Bạn có cần ai đó đi cùng không? Bạn có cần thông báo trước cho cấp trên hoặc nhận được phê duyệt trước khi tới những địa điểm đó hay không?

Danh sách 4: Bài thuyết trình

Phác thảo cách thức trình  bày bài điều tra của mình như đồ họa, hình ảnh, video và âm thanh. Bạn phải chuẩn bị cách thức trình bày bài viết trước khi bắt đầu điều tra. Nhiều khi bạn chỉ có một cơ hội để nói chuyện với một nguồn tin hay đến một địa điểm, do vậy, bạn cần chuẩn bị quay video, chụp ảnh hay ghi âm ngay trong lần đầu tiên.

Bên cạnh những danh sách trên bạn cũng cần chuẩn bị sẵn lịch trình cũng như các ưu tiên khi điều tra.

Lịch trình nên bao gồm lịch trình tổng thể (bao gồm toàn bộ quá trình điều tra, thời gian dự kiến để hoàn thành cuộc điều tra) và lịch trình làm việc của mỗi tuần.

Nhìn vào các danh sách và lịch trình, bạn sẽ dễ dàng thiết lập các việc ưu tiên. Các ưu tiên sẽ giúp bạn xác định thứ tự các công việc bạn sẽ làm khi đi điều tra và viết bài.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !