Cận cảnh ngọn giáo gần 2.500 tuổi của Ngô vương Phù Sai

Ngoài kiếm Câu Tiễn, ngọn giáo của Ngô vương Phù Sai là một minh chứng cho thấy thời gian có thể đã ‘lãng quên’ việc phá hủy cổ vật này.

Ngọn giáo của Phù Sai, hay gọi tắt là Giáo Phù Sai, là phần đầu của cây giáo được các nhà khảo cổ Trung Quốc tìm thấy vào tháng 11/1983, khi họ tiến hành khai quật ngôi mộ cổ số 5 ở huyện Giang Lăng thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Ngọn giáo của Phù Sai được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia

 Thông qua nhiều cuộc kiểm tra niên đại cổ vật, các nhà khoa học giám định ngọn giáo này được chế tạo vào cuối thời Xuân Thu (771 TCN – 476 TCN) trong lịch sử Trung Quốc. Ngọn giáo có chiều dài 29,5cm; phần rộng nhất của ngọn giáo là 5,5cm. Ở hai mặt của ngọn giáo có những họa tiết khá tương đồng với hoa văn trên thân thanh kiếm của Việt vương Câu Tiễn.

Giống kiếm Câu Tiễn, một mặt của ngọn giáo Phù Sai cũng được khắc tám chữ theo lối “Điểu trùng văn”, tức những loại chữ tượng hình sơ khai của văn tự Trung Quốc thời Xuân Thu – Chiến Quốc, với nội dung “Ngô vương Phù Sai tự tác dụng mâu”, nghĩa là ngọn giáo này của Ngô vương Phù Sai tự làm để dùng.

 Tám chữ được khắc trên ngọn giáo của Phù Sai. Ảnh: Hubei Provincial Museum

Để lý giải việc ngọn giáo của Ngô vương Phù Sai, người trị vì cuối cùng của nước Ngô (nay là tỉnh Giang Tô thuộc vùng duyên hải miền đông Trung Quốc) lại nằm trong ngôi mộ cổ số 5 ở huyện Giang Lăng thuộc tỉnh Hồ Bắc, là mộ của một quý tộc người nước Sở thời Chiến Quốc (năm 403 TCN – 221 TCN), các nhà khoa học đã đưa ra lời giải thích như sau. 

“Khi nước Ngô bị nước Việt của vua Câu Tiễn tiêu diệt vào năm 473 TCN, nhiều báu vật của quốc gia này, trong đó có ngọn giáo của Phù Sai, đã bị sung vào trong quốc khố nước Việt. Về sau, khi nước Việt bị Sở, một trong bảy nước hùng mạnh nhất thời Chiến Quốc, tiêu diệt vào năm 306 TCN, thì ngọn giáo này lại rơi vào tay của người Sở. Rất có thể chủ nhân ngôi mộ số 5 là một quý tộc nước Sở, nên ngọn giáo Phù Sai mới được đem chôn theo người này”, trang 360doc dẫn lời một số nhà sử học nói.

 Bản vẽ lãnh thổ nước Sở và Việt vào năm 350 TCN ở thời Chiến Quốc. Ảnh: Wikipedia 

Tuấn Trần

Phi công Israel từ chối chở Thủ tướng Netanyahu tới Anh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu buộc phải hoãn chuyến thăm Anh do một số phi công từ chối chở ông trên máy bay.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan yêu cầu điều tra giáo viên cắt tóc hơn 100 học sinh

Một giáo viên Thái Lan bị điều tra vì cắt tóc của hơn 100 học sinh để trừng phạt các em vì vi phạm các quy định về kiểu tóc. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản ứng.

Câu chuyện về ngôi làng Nhật Bản không có trẻ sơ sinh trong suốt 25 năm

Cách đây 7 năm, cậu bé Kentaro Yokobori chào đời ở làng Kawakami, quận Sogio và trở thành đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của ngôi làng sau 25 năm không có em bé nào được sinh ra.

Tiểu bang Mỹ cấm người dưới 18 tuổi dùng mạng xã hội nếu bố mẹ không cho phép

Bang Utah của Mỹ vừa thông qua luật yêu cầu sự cho phép rõ ràng của cha mẹ đối với bất kỳ ai dưới 18 tuổi muốn sử dụng các mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram…

Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ông Medvedev cảnh báo Đức về hành động bị Nga coi là tuyên chiến

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu Đức quyết định thực thi lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) thì chính là tuyên chiến với Nga.

Cảnh sát Australia vây bắt các nghi phạm dùng máy bay vận chuyển 52kg ma túy

Các sĩ quan cảnh sát Australia đã vây bắt các nghi phạm chuyên chở khối lượng lớn ma túy bằng máy bay ngay sau khi chúng hạ cánh xuống khu vực hẻo lánh ở Monto, bang Queensland.

Du khách chơi trò rơi tự do bị đứt cáp giữa chừng

Một du khách muốn tìm cảm giác mạnh bằng trò rơi tự do đã phải vào bệnh viện sau khi sợi dây bungee buộc vào chân anh ta bị đứt giữa chừng. Vụ việc xảy ra tại thành phố du lịch nổi tiếng Pattaya của Thái Lan.

Dân mạng trầm trồ về lịch trình du lịch Việt Nam do trí tuệ nhân tạo đưa ra

Muốn một mình du lịch Việt Nam trong 12 ngày nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Mel - một cô gái Singapore đã dùng công cụ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để giúp lên lịch trình chi tiết.

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Đang cập nhật dữ liệu !