Cận cảnh ngọn giáo gần 2.500 tuổi của Ngô vương Phù Sai

Ngoài kiếm Câu Tiễn, ngọn giáo của Ngô vương Phù Sai là một minh chứng cho thấy thời gian có thể đã ‘lãng quên’ việc phá hủy cổ vật này.

Ngọn giáo của Phù Sai, hay gọi tắt là Giáo Phù Sai, là phần đầu của cây giáo được các nhà khảo cổ Trung Quốc tìm thấy vào tháng 11/1983, khi họ tiến hành khai quật ngôi mộ cổ số 5 ở huyện Giang Lăng thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Ngọn giáo của Phù Sai được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia

 Thông qua nhiều cuộc kiểm tra niên đại cổ vật, các nhà khoa học giám định ngọn giáo này được chế tạo vào cuối thời Xuân Thu (771 TCN – 476 TCN) trong lịch sử Trung Quốc. Ngọn giáo có chiều dài 29,5cm; phần rộng nhất của ngọn giáo là 5,5cm. Ở hai mặt của ngọn giáo có những họa tiết khá tương đồng với hoa văn trên thân thanh kiếm của Việt vương Câu Tiễn.

Giống kiếm Câu Tiễn, một mặt của ngọn giáo Phù Sai cũng được khắc tám chữ theo lối “Điểu trùng văn”, tức những loại chữ tượng hình sơ khai của văn tự Trung Quốc thời Xuân Thu – Chiến Quốc, với nội dung “Ngô vương Phù Sai tự tác dụng mâu”, nghĩa là ngọn giáo này của Ngô vương Phù Sai tự làm để dùng.

 Tám chữ được khắc trên ngọn giáo của Phù Sai. Ảnh: Hubei Provincial Museum

Để lý giải việc ngọn giáo của Ngô vương Phù Sai, người trị vì cuối cùng của nước Ngô (nay là tỉnh Giang Tô thuộc vùng duyên hải miền đông Trung Quốc) lại nằm trong ngôi mộ cổ số 5 ở huyện Giang Lăng thuộc tỉnh Hồ Bắc, là mộ của một quý tộc người nước Sở thời Chiến Quốc (năm 403 TCN – 221 TCN), các nhà khoa học đã đưa ra lời giải thích như sau. 

“Khi nước Ngô bị nước Việt của vua Câu Tiễn tiêu diệt vào năm 473 TCN, nhiều báu vật của quốc gia này, trong đó có ngọn giáo của Phù Sai, đã bị sung vào trong quốc khố nước Việt. Về sau, khi nước Việt bị Sở, một trong bảy nước hùng mạnh nhất thời Chiến Quốc, tiêu diệt vào năm 306 TCN, thì ngọn giáo này lại rơi vào tay của người Sở. Rất có thể chủ nhân ngôi mộ số 5 là một quý tộc nước Sở, nên ngọn giáo Phù Sai mới được đem chôn theo người này”, trang 360doc dẫn lời một số nhà sử học nói.

 Bản vẽ lãnh thổ nước Sở và Việt vào năm 350 TCN ở thời Chiến Quốc. Ảnh: Wikipedia 

Tuấn Trần

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !