20 cây cổ thụ hàng trăm tuổi trong rừng Thác Mơ vừa được công nhận cây di sản Việt Nam

Tổng cộng có 6 cây thông nàng, 11 cây thông ba lá, 2 cây muồng ngủ và 1 cây giáng hương ở Đắk Nông đã được Hiệp hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Trao đổi với PV sáng 30/9, ông Nguyễn Xuân Khương, Giám đốc Ban quản lý (BQL) Rừng phòng hộ Thác Mơ (đóng tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) cho biết, có 20 cây cổ thụ trong lâm phần của đơn vị này và Trung đoàn 726 quản lý bảo vệ vừa được Hiệp hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Cận cảnh gốc cây giáng hương gần 440 tuổi.

Theo ông Khương, chủng loại cây được công nhận lần này gồm: Quần thể 6 cây thông nàng, 11 cây thông ba lá, 2 muồng ngủ và 1 giáng hương.

“Những cây di sản trên đều có độ tuổi trên 200 năm tuổi, đặc biệt có một cây giáng hương có tuổi cây lớn nhất gần 440 năm và thuộc vào hàng hiếm ở Việt Nam”, ông Khương cho biết.

Về phương án để bảo vệ những cây di sản này, ông Khương cho biết: "Khi chưa được công nhận là cây di sản thì chúng tôi cũng đã bảo vệ rừng và những cây này một cách an toàn rồi. Nay được công nhận là cây di sản, chúng tôi đã thành lập tổ bảo vệ đặc biệt để quản lý và đưa vào diện phải bảo vệ nghiêm ngặt".

Rừng phòng hộ Thác Mơ nằm trên địa bàn huyện Tuy Đức được xem là một trong những khu rừng có thảm thực vật đa dạng nhất tỉnh Đắk Nông. Thời gian vừa qua rừng ở Đắk Nông bị "chảy máu" rất nhiều, nhưng tại rừng Thác Mơ, nhờ sự quản lý chặt chẽ của BQL nên vẫn còn nhiều cây lâm sản có giá trị cao đang phát triển rất tốt.

Dưới đây là hình ảnh một số cây cổ thụ quý hiếm vừa được di sản công nhận là Cây di sản Việt Nam:

Cây thông ba lá.
Cây thông nàng.
Cây muồng ngủ.

Hải Dương

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

9X rong ruổi cùng hàng nghìn chuyến xe chở bệnh nhân nghèo về Hà Giang miễn phí Icon

24 tuổi, Đặng Xuân Hiếu đã có hành trình 4 năm rong ruổi, giúp đỡ hàng nghìn bệnh nhân nghèo Hà Giang trên những chuyến xe cứu thương 0 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !