Căn bệnh về da mang tên "người cây" khủng khiếp nhất: Từng có thanh niên 20 tuổi mắc
Đôi tay bệnh nhân Nguyễn Văn Sơn biến dạng vì bệnh người cây |
Theo bác sĩ Hiền, nguyên nhân gây bệnh được xác định là virus HPV. Virus này có hơn 30 tuýp gây biểu hiện lâm sàng trên da nhưng có những tuýp có nguy cơ gây bệnh và làm hạn chế hệ miễn dịch ở cơ thể người.
Bệnh lý "người cây" là căn bệnh rối loạn da hiếm gặp và có yếu tố di truyền. Chúng tạo ra các tổn thương giống như mụn cóc, khô ráp như rễ cây trên cơ thể. Các tổn thương thường ở lòng bàn tay, chân, cổ và các vùng tiếp xúc với ánh sáng. Lúc đầu tổn thương chỉ như dạng hạt cơm, mụn cóc, vảy sừng đen trên da, nhưng càng về những mụn này sẽ phát triển và biến dạng trở nên khô ráp như vỏ cây khiến người bệnh đau đớn, nhìn giống như rễ cây bám vào. Với tổn thương này bệnh nhân có nguy cơ dẫn đến ung thư da, đặc biệt là ung thư tế bào gai.
Bệnh nhân Nguyễn Văn Sơn – 49 tuổi ở Ninh Bình bị hội chứng người cây và hiện nay chưa có một ca báo cáo nào về bệnh này ở Việt Nam. Tuy nhiên, bác sĩ Hiền cho biết trước ca bệnh ông Sơn, năm 2006, các bác sĩ Bệnh viện Da liễu trung ương từng điều trị và có báo cáo về một ca bệnh "người cây" tương tự. Đó là một nam thanh niên ngoài 20 tuổi, đến bệnh viện khám với những mụn cóc chi chít ở lòng bàn tay, bàn chân.
Bác sĩ Hiền cho biết với căn bệnh này hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh nhân chỉ có thể can thiệp để loại bỏ khối dày sừng quá nhiều bằng một số phương pháp đốt điện, laser, phẫu thuật... nhưng cũng chỉ được một thời gian bệnh sẽ tái phát. Ngoài ra, bệnh nhân đươc chỉ định sử dụng một số thuốc bôi tại chỗ để giảm hiện tượng sừng hóa nhưng hiệu quả cũng rất thấp.