Campuchia, Thái Lan khơi lại tranh chấp quanh đền Preah Vihear

Hôm nay (15/4), Thái Lan và Campuchia sẽ đối mặt với nhau tại tòa án cấp cao nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) là Tòa án Quốc tế vì Công lý (ICJ) tại The Hague (Hà Lan) để giải quyết tranh chấp đối với vùng đất xung quanh một ngôi đền nằm trên đường biên giới chung của hai nước này, đền Preah Vihear.

ICJ sẽ tổ chức một phiên điều trần kéo dài từ ngày 15 đến ngày 19/4 về tranh chấp vùng đất quanh đền Preah Vihear giữa Thái Lan và Campuchia, sau khi Phnom Penh yêu cầu tòa án diễn giải quyết định hồi năm 1962, trong đó xác nhận ngôi đền nằm trên lãnh thổ Campuchia.

Campuchia, Thái Lan khơi lại tranh chấp quanh đền Preah Vihear - ảnh 1
Ngôi đền Preah Vihear của Campuchia.

Thái Lan không tranh chấp quyền sở hữu đối với ngôi đền nhưng cho rằng phán quyết của ICJ chỉ liên quan đến ngôi đền chứ không đề cập đến khu đất xung quanh. Do vậy, cả Thái Lan và Campuchia đều đang tuyên bố chủ quyền đối với vùng đất rộng 4,6 km vuông quanh đó.

Hồi tháng 2/2011, một vụ xô xát tại đền Preah Vihear đã khiến cho 10 người thiệt mạng và các cuộc đụng độ khác xảy ra hồi tháng 4/2011 cũng đã làm 18 người chết. Đến tháng 7/2012, cả Campuchia và Thái Lan đều rút quân đội ra khỏi vùng đất tranh chấp sau khi ICJ yêu cầu.

Đại sứ Thái Lan ở The Hague, Virachai Plasai, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây: “Chúng tôi sẽ chiến đấu một cách minh bạch và hết mình đối với vấn đề này".

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Koy Kuong, Ngoại trưởng Campuchia, Hor Namhong đang dẫn một phái đoàn có 3 luật sư đến phiên điều trần của ICJ. Ông nói: "Chúng tôi đã chuẩn bị .... Những gì chúng tôi muốn là công lý. Chúng tôi không muốn bất cứ điều gì từ phía bên kia và chúng tôi không muốn để mất những gì mình đang sở hữu một cách hợp pháp".

Căng thẳng giữa hai quốc gia đã trở lên dịu đi kể từ giữa năm 2011 khi bà Yingluck Shinawatra, em gái của cựu Thủ tướng lưu vong Thái Lan Thaksin Shinawatra, trở thành Thủ tướng Thái Lan. Anh trai bà là bạn của Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Hồi tháng 2, người đứng đầu quân đội Thái Lan, tướng Prayut Chan-O-Cha cho biết rằng nước ông không nhất thiết phải tôn trọng phán quyết của ICJ. Ông nói với các nhà báo: "Chính phủ sẽ quyết định xem liệu có nên tôn trọng phán quyết đó không”.

Nếu phản ứng của chính phủ là không, "chúng tôi sẽ phải quyết định nên làm gì tiếp theo, nhưng không phải bằng cách gây hấn, chúng ta là những nước văn minh", ông nói.

Phạm Khánh

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !