Campuchia: Bế tắc chính trị vẫn chưa được tháo gỡ

Hôm nay (5/11), Đảng cầm quyền Campuchia và đảng đối lập đã tiến hành đàm phán về bất đồng chính trị sau cuộc bầu cử tháng Bảy nhưng không có kết quả cụ thể nào.

Tân Hoa Xã cho hay cuộc họp kéo dài 3 giờ đồng hồ giữa phái đoàn của Đảng nhân dân Campuchia (CPP) do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Prum Sokha dẫn đầu và Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), đảng đối lập, với sự dẫn đầu của nghị sĩ Son Chhay.

Campuchia: Bế tắc chính trị vẫn chưa được tháo gỡ - ảnh 1
Sam Rainsy, lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP).

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp, người phát ngôn của đảng CNRP Yim Sovann cho biết đảng này yêu cầu điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử và đòi lãnh đạo Ủy ban bầu cử quốc gia phải từ chức, mở đường cho cuộc cải cách bầu cử đáng tin cậy.

“Nếu không có giải pháp phù hợp nào cho các yêu cầu trên, CNRP sẽ tiếp tục tẩy chay quốc hội”, ông nói.  

Ông Prum Sokha cho hay kể từ ngày 16/9 khi lãnh đạo 2 đảng nhất trí tiến hành cải cách bầu cử, đảng CPP chỉ nói về cải cách bầu cử trong tương lai.

“Cả hai bên sẽ chuyển kết quả của cuộc họp cho các nhà lãnh đạo hai đảng xem xét và chúng tôi sẽ gặp lại nhau vào cuối tuần này”, ông cho biết.

Hôm 28/7, Campuchia tiến hành tổng tuyển cử. Theo kết quả bầu cử, đảng cầm quyền lâu năm CPP của Thủ tướng Hun Sen giành chiến thắng. Nhưng lãnh đạo đảng đối lập CNRP Sam Rainsy không chấp nhận kết quả bầu cử và cáo buộc có gian lậu phiếu bầu nghiêm trọng.

Sam Rainsy tuyên bố chính phủ hiện nay là “không hợp pháp” do được hình thành bằng con đường vi phạm hiến pháp và đảng CNRP của ông sẽ tiếp tục tẩy chay quốc hội cho tới khi nào các gian lận bầu cử được giải quyết.

Nhưng ông Hun Sen cho rằng chính phủ của ông là “hợp pháp” do Quốc vương Norodom Sihamoni đã xác nhận tính hợp pháp của chính phủ hiện nay.

Lê Dung

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !