Cam kết hỗ trợ Philippines, Mỹ rầm rập đưa F-35 ra Biển Đông

Mới đây, tàu đổ bộ USS Wasp mang 10 máy bay F-35B của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã xuất hiện tại vịnh Subic (Philippines) vào ngày 30/3.

Hoạt động này là nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Philippines có tên là Balikatan. Đây là cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn nhất và cùng với các thành viên của hải quân Mỹ và Philippines, Australia cũng sẽ tham gia. Cuộc tập trận Balikatan là hoạt động diễn tập đầu tiên có sự tham gia của máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

Dàn máy bay F-35B trên tàu USS Wasp đã có mặt tại vịnh Subic của Philippines.

“Trong cuộc tập trận Balikatan 2019, các quân nhân Hoa Kỳ và Philippines sẽ tiến hành các bài tập đổ bộ, giao chiến bằng đạn thật, các chiến dịch trong đô thị, chiến dịch không kích và các bài tập chống khủng bố”, Hải quân Mỹ cho biết. “Tất cả các hoạt động trên đều sẽ diễn ra tại các đảo Luzon và Palawan của Philippines”. Mục tiêu của cuộc diễn tập này là nhằm nâng cao khả năng phối hợp hoạt động giữa hải quân hai nước và củng cố an ninh trên biển trong khu vực.

Tàu USS Wasp có kích cỡ tương đương một tàu sân bay cỡ nhỏ và có thể chứa được khoảng 31 máy bay quân sự các loại của Mỹ. Được hạ thủy vào năm 1989, USS Wasp có một thủy thủ đoàn lên đến hơn 1.000 người và có thể chở theo 2.200 lính thủy đánh bộ.

Vào năm 2017, USS Wasp được cải tạo để có thể triển khai máy bay F-35B. Bên cạnh đó, tàu cũng được lặp đặt hệ thống vũ khí mới như hệ thống pháo tự vệ MK2 và hệ thống tên lửa MK57, cũng như lắp đặt radar vượt đường chân trời SPQ-9B.

Vào tháng 1 vừa qua, máy bay F-35B đã tiến hành thả các loại bom định hướng GBU-12 và GBU-32, lần lượt có trọng lượng là 230 và 460kg, ở các vùng biển gần Philippines và Biển Hoa Đông. Trước đó vào tháng 9/2018, F-35B cũng đã tiến hành các cuộc tấn công hỗ trợ lục quân đầu tiên của mình ở Afghanistan.

Dự kiến tàu đổ bộ mới nhất của Hải quân Mỹ là USS America, có trọng lượng là 45.000 tấn và từng được biết đến với số hiệu LHA 6, sẽ được triển khai tới Nhật Bản vào tháng 5 năm nay. Con tàu này sẽ qua mặt USS Wasp để trở thành tàu lớn nhất trong Hạm đội số 7 của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Philippines F-35 Biển Đông quân sự diễn tập

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !