Cam kết hỗ trợ Philippines, Mỹ rầm rập đưa F-35 ra Biển Đông

Mới đây, tàu đổ bộ USS Wasp mang 10 máy bay F-35B của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã xuất hiện tại vịnh Subic (Philippines) vào ngày 30/3.

Hoạt động này là nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Philippines có tên là Balikatan. Đây là cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn nhất và cùng với các thành viên của hải quân Mỹ và Philippines, Australia cũng sẽ tham gia. Cuộc tập trận Balikatan là hoạt động diễn tập đầu tiên có sự tham gia của máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

Dàn máy bay F-35B trên tàu USS Wasp đã có mặt tại vịnh Subic của Philippines.

“Trong cuộc tập trận Balikatan 2019, các quân nhân Hoa Kỳ và Philippines sẽ tiến hành các bài tập đổ bộ, giao chiến bằng đạn thật, các chiến dịch trong đô thị, chiến dịch không kích và các bài tập chống khủng bố”, Hải quân Mỹ cho biết. “Tất cả các hoạt động trên đều sẽ diễn ra tại các đảo Luzon và Palawan của Philippines”. Mục tiêu của cuộc diễn tập này là nhằm nâng cao khả năng phối hợp hoạt động giữa hải quân hai nước và củng cố an ninh trên biển trong khu vực.

Tàu USS Wasp có kích cỡ tương đương một tàu sân bay cỡ nhỏ và có thể chứa được khoảng 31 máy bay quân sự các loại của Mỹ. Được hạ thủy vào năm 1989, USS Wasp có một thủy thủ đoàn lên đến hơn 1.000 người và có thể chở theo 2.200 lính thủy đánh bộ.

Vào năm 2017, USS Wasp được cải tạo để có thể triển khai máy bay F-35B. Bên cạnh đó, tàu cũng được lặp đặt hệ thống vũ khí mới như hệ thống pháo tự vệ MK2 và hệ thống tên lửa MK57, cũng như lắp đặt radar vượt đường chân trời SPQ-9B.

Vào tháng 1 vừa qua, máy bay F-35B đã tiến hành thả các loại bom định hướng GBU-12 và GBU-32, lần lượt có trọng lượng là 230 và 460kg, ở các vùng biển gần Philippines và Biển Hoa Đông. Trước đó vào tháng 9/2018, F-35B cũng đã tiến hành các cuộc tấn công hỗ trợ lục quân đầu tiên của mình ở Afghanistan.

Dự kiến tàu đổ bộ mới nhất của Hải quân Mỹ là USS America, có trọng lượng là 45.000 tấn và từng được biết đến với số hiệu LHA 6, sẽ được triển khai tới Nhật Bản vào tháng 5 năm nay. Con tàu này sẽ qua mặt USS Wasp để trở thành tàu lớn nhất trong Hạm đội số 7 của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Philippines F-35 Biển Đông quân sự diễn tập

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !