Cái giá đắt khi Mỹ dùng mẫu hạm “phô trương thanh thế” trước Triều Tiên là gì?

Theo trang tin Business Insider, Hải quân Mỹ mới đây đã cho 3 tàu sân bay diễn tập quân sự ở Thái Bình Dương, chỉ cách Triều Tiên vài trăm km, song động thái này có thể khiến Mỹ phải “đau ví” trong tương lai.

Hoạt động này cũng làm nổi bật hơn nữa chuyến công du Châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông một lần nữa phát biểu về tầm quan trọng của việc gây sức ép lên Triều Tiên và đảm bảo luật pháp quốc tế được thực thi trên Biển Đông. Tuy nhiên theo Chuẩn đô đốc Mike Shoemaker, chỉ huy của Không lưc Hải quân Mỹ, cái giá mà Mỹ phải trả rất đắt.

Ba tàu sân bay Mỹ đã có cuộc diễn tập quân sự gần Triều Tiên.

“Để các tàu sân bay Carl Vinson, Nimitz và Theodore Roosevelt, các tàu vừa xuất hiện, có thể sẵn sàng hoạt động vào tháng 1, tháng 6 và tháng 10 năm nay, cũng như trang bị đủ số lượng máy bay có thể triển khai, 94 máy bay chiến đấu đã phải được thuyên chuyển qua nhiều cơ sở bảo dưỡng ở hai miền bờ biển Hoa Kỳ”, ông Shoemaker phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ vào tuần trước.

“Điều này đã buộc chúng tôi phải rút máy bay từ lực lượng dự bị, vốn được dùng để huấn luyện các phi công mới”, ông Shoemaker nói thêm.

Quá trình này đã khiến nhiều phi đội không có máy bay để phi công có thể thực hiện bài tập huấn luyện, qua đó “tác động tiêu cực đến mức độ sẵn sàng chiến đấu và kinh nghiêm tác chiến” của các phi công Mỹ trong tương lai.

Nhìn chung, ông Shoemaker có quan điểm không tốt về hoạt động diễn tập của ba tàu sân bay, bởi hàng trăm linh kiện của các máy bay chiến đấu F/A-18 trên các tàu sân bay này phải được thay mới hoặc lấy từ máy bay chiến đấu của đơn vị khác. Nó đã khiến “khả năng sẵn sàng làm nhiệm vụ của các phi đội bị sụt giảm” và khiến “các kỹ sư trong quân đội phải có thêm những công việc không cần thiết”.

Trước đó vào tháng 9, ông Shoemaker đã báo cáo rằng các máy bay quân sự trên biển dùng cho hoạt động do thám và thu thập thông tin đã giảm xuống chỉ còn 81 chiếc, trong khi nhu cầu sử dụng chúng đang ngày càng tăng lên. Khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ đã sụt giảm kể từ khi ngân sách quốc phòng Mỹ bắt đầu bị cắt giảm từ năm 2011, khiến họ gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù ngân sách được dành cho Hải quân Mỹ đã tăng lên, song quá trình tái thiết, cải tạo quân đội mà Tổng thống Trump đã đề cập nhiều lần dường như vẫn chưa trở thành hiện thực.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Trump đã nói rằng quân đội Mỹ đang “ngày càng mạnh hơn” nhờ việc gia tăng ngân sách quốc phòng. Thế nhưng, động thái dùng tàu sân bay của Mỹ nhằm tác động đến Triều Tiên và Trung Quốc thực tế lại có hại cho tài chính cũng như nhân sự của chính Hải quân Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !