Cách ngân hàng nhỏ nhất nước Mỹ tồn tại qua hơn 100 năm

Kentland Federal Savings and Loan là ngân hàng nhỏ nhất đang hoạt động tại Mỹ. Ngân hàng này không có website chính thức, không có máy rút tiền tự động (ATM) và không thu bất kỳ phí giao dịch nào.

Theo Bloomberg, ông James A. Sammons (55 tuổi) đang được ghi nhận là giám đốc của ngân hàng nhỏ nhất nước Mỹ - Kentland Federal Savings and Loan (S&L).

Hình ảnh bên ngoài ngân hàng Kentland Federal Savings and Loan. Ảnh: Bloomberg

Ngân hàng có tổng tài sản trị giá 3 triệu USD này là thành viên có quy mô nhỏ nhất của ICBA - tổ chức dành cho các ngân hàng nhỏ và vừa tại Mỹ. Thông tin này cũng được Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) xác nhận.

Ông James A. Sammons - chủ ngân hàng. Ảnh: Bloomberg

Ngoài việc là ngân hàng nhỏ nhất nước Mỹ, Kentland Federal còn có rất nhiều điểm khác biệt với các ngân hàng bình thường. Ngân hàng của ông Sammons chỉ có duy nhất một trụ sở ở thị trấn Kentland (bang Indiana), không có website chính thức, không có máy ATM. Ngoài ra, ông Sammons cũng là nhân viên chính thức duy nhất của ngân hàng này, bên cạnh một nhân viên bán thời gian.

Cô Michelle Alexander - nhân viên bán thời gian. Ảnh: Bloomberg

Tại ngân hàng này, khách hàng có thể sử dụng 2 dịch vụ: vay thế chấp nhà ở và mở tài khoản tiết kiệm. Toàn bộ thủ tục sẽ được thực hiện thủ công hoàn toàn, không sử dụng tới máy vi tính. "Máy vi tính rất tuyệt, đấy là khi chúng hoạt động", ông Sammons nói đùa về khả năng công nghệ của mình.

Ngân hàng Kentland Federal được thành lập vào năm 1920, và vẫn trụ vững trước hàng loạt biến động của nền kinh tế Mỹ trong hơn 100 năm qua. Theo ông Sammons, mối quan hệ thân thiết và niềm tin của người dân địa phương là chìa khóa để ngân hàng này có thể tiếp tục hoạt động.

Sảnh chờ của ngân hàng Kentland Federal. Ảnh: Bloomberg

"Chúng tôi đã không đóng cửa trong cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán cuối năm 1920. Mọi khách hàng đến đây đều cảm thấy yên tâm, bởi họ biết tiền gửi của mình sẽ không đi đâu cả", người đàn ông 55 tuổi cho biết.

Theo ông Sammons, Kentland Federal có lợi thế về mặt cộng đồng và xã hội hơn bất kỳ ngân hàng lớn nào khác. Bất kỳ ai gọi điện tới đây đều được trả lời trực tiếp bởi ông hoặc một nhân viên bán thời gian. Khách hàng tới giao dịch sẽ được tiếp đón ngay lập tức mà không cần chờ đợi. Ngoài ra, ngân hàng này không hề thu một khoản phí nào của khách hàng: không phí ATM, không phí chuyển khoản, và không phí giao dịch dưới bất kỳ hình thức nào.

Kho lưu trữ hồ sơ của ngân hàng. Ảnh: Bloomberg

Tuy vậy, việc không thu phí khiến cho Kentland Federal chỉ tạo ra được một tỷ suất lợi nhuận vô cùng ít ỏi. Hiện tại, dù không hề mong muốn, nhưng ông Sammons đã chấp nhận việc ngân hàng có thể đóng cửa sau khi ông nghỉ hưu. Người đàn ông 55 tuổi này có 4 con trai, nhưng không một ai muốn tiếp tục công việc của gia đình.

"Khi tôi không còn đủ sức khỏe để làm việc nữa, ngân hàng này sẽ được mua lại bởi các tổ chức khác theo yêu cầu của cơ quan quản lý", ông Sammons nói.

Ông Sammons kiểm tra hồ sơ trong kho. Ảnh: Bloomberg

Việt Dũng

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !