Cách ngân hàng nhỏ nhất nước Mỹ tồn tại qua hơn 100 năm

Kentland Federal Savings and Loan là ngân hàng nhỏ nhất đang hoạt động tại Mỹ. Ngân hàng này không có website chính thức, không có máy rút tiền tự động (ATM) và không thu bất kỳ phí giao dịch nào.

Theo Bloomberg, ông James A. Sammons (55 tuổi) đang được ghi nhận là giám đốc của ngân hàng nhỏ nhất nước Mỹ - Kentland Federal Savings and Loan (S&L).

Hình ảnh bên ngoài ngân hàng Kentland Federal Savings and Loan. Ảnh: Bloomberg

Ngân hàng có tổng tài sản trị giá 3 triệu USD này là thành viên có quy mô nhỏ nhất của ICBA - tổ chức dành cho các ngân hàng nhỏ và vừa tại Mỹ. Thông tin này cũng được Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) xác nhận.

Ông James A. Sammons - chủ ngân hàng. Ảnh: Bloomberg

Ngoài việc là ngân hàng nhỏ nhất nước Mỹ, Kentland Federal còn có rất nhiều điểm khác biệt với các ngân hàng bình thường. Ngân hàng của ông Sammons chỉ có duy nhất một trụ sở ở thị trấn Kentland (bang Indiana), không có website chính thức, không có máy ATM. Ngoài ra, ông Sammons cũng là nhân viên chính thức duy nhất của ngân hàng này, bên cạnh một nhân viên bán thời gian.

Cô Michelle Alexander - nhân viên bán thời gian. Ảnh: Bloomberg

Tại ngân hàng này, khách hàng có thể sử dụng 2 dịch vụ: vay thế chấp nhà ở và mở tài khoản tiết kiệm. Toàn bộ thủ tục sẽ được thực hiện thủ công hoàn toàn, không sử dụng tới máy vi tính. "Máy vi tính rất tuyệt, đấy là khi chúng hoạt động", ông Sammons nói đùa về khả năng công nghệ của mình.

Ngân hàng Kentland Federal được thành lập vào năm 1920, và vẫn trụ vững trước hàng loạt biến động của nền kinh tế Mỹ trong hơn 100 năm qua. Theo ông Sammons, mối quan hệ thân thiết và niềm tin của người dân địa phương là chìa khóa để ngân hàng này có thể tiếp tục hoạt động.

Sảnh chờ của ngân hàng Kentland Federal. Ảnh: Bloomberg

"Chúng tôi đã không đóng cửa trong cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán cuối năm 1920. Mọi khách hàng đến đây đều cảm thấy yên tâm, bởi họ biết tiền gửi của mình sẽ không đi đâu cả", người đàn ông 55 tuổi cho biết.

Theo ông Sammons, Kentland Federal có lợi thế về mặt cộng đồng và xã hội hơn bất kỳ ngân hàng lớn nào khác. Bất kỳ ai gọi điện tới đây đều được trả lời trực tiếp bởi ông hoặc một nhân viên bán thời gian. Khách hàng tới giao dịch sẽ được tiếp đón ngay lập tức mà không cần chờ đợi. Ngoài ra, ngân hàng này không hề thu một khoản phí nào của khách hàng: không phí ATM, không phí chuyển khoản, và không phí giao dịch dưới bất kỳ hình thức nào.

Kho lưu trữ hồ sơ của ngân hàng. Ảnh: Bloomberg

Tuy vậy, việc không thu phí khiến cho Kentland Federal chỉ tạo ra được một tỷ suất lợi nhuận vô cùng ít ỏi. Hiện tại, dù không hề mong muốn, nhưng ông Sammons đã chấp nhận việc ngân hàng có thể đóng cửa sau khi ông nghỉ hưu. Người đàn ông 55 tuổi này có 4 con trai, nhưng không một ai muốn tiếp tục công việc của gia đình.

"Khi tôi không còn đủ sức khỏe để làm việc nữa, ngân hàng này sẽ được mua lại bởi các tổ chức khác theo yêu cầu của cơ quan quản lý", ông Sammons nói.

Ông Sammons kiểm tra hồ sơ trong kho. Ảnh: Bloomberg

Việt Dũng

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !