Cách giúp con “tự vệ” khi đọc báo, xem Youtube, dùng Facebook

Ngày nay, trẻ em tiếp xúc với các tin tức trên báo, các đoạn video trên Youtube và thậm chí là cả các trang mạng xã hội như Facebook từ rất sớm. Do vậy, bạn cần trang bị cho bé những kĩ năng để “tự vệ” trong môi trường này.
Cách giúp con “tự vệ” khi đọc báo, xem Youtube, dùng Facebook - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tin tức lan truyền rất nhanh trên mạng. Các bậc cha mẹ cần hiểu rằng con cái chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những nội dung không phù hợp với lứa tuổi của bé. Do vậy, hãy dạy bé cách xử lý hay tránh gặp phải những tình huống như vậy.

Dưới đây là một số cách để dạy bé sử dụng Youtube, đọc báo hay dùng mạng xã hội:

Khuyến khích trẻ kể về nội dung mà trẻ đã đọc hoặc xem

Đầu tiên bạn hãy nói chuyện và lắng nghe xem bé đang đọc và đang xem gì. Hãy khuyến khích bé chia sẻ điều đó bằng cách bạn cũng chia sẻ ngược lại. Hãy cố đặt mình vào địa vị của bé. Khi bé thấy bạn tin tưởng và hiểu bé, bé sẽ rất sẵn sàng nói cho bạn biết bé đang đọc hay đang xem gì.

Chủ động kiểm soát nội dung

Bên cạnh việc khuyến khích trẻ tự chia sẻ, bạn cũng nên chủ động kiểm soát nội dung mà trẻ được xem. Hãy giúp trẻ lọc nội dung được xem hay đọc, đặc biệt là trên các nền tảng có đủ loại nội dung như Youtube.

Bạn cũng có thể dùng các tính năng lọc nội dung tìm kiếm trên mạng. Những công cụ tìm kiếm thông dụng trên mạng như Google đều có bộ lọc các nội dung nhạy cảm, không phù hợp cho trẻ nhỏ.

Cho bé biết tại sao bạn cấm bé xem nội dung nào đó

Bạn hãy chịu khó giải thích cho bé hiểu vì sao bạn không cho bé xem một nội dung nào đó. Làm như vậy sẽ giúp bé sẵn sàng “hợp tác”, ít tò mò hơn với nội dung mà bé bị cấm xem.

Dạy trẻ cách hoài nghi về nội dung trên mạng

Hãy hướng dẫn trẻ phải đặt câu hỏi về tính xác thực về nội dung trên mạng cũng như cách tránh những tin tức lừa đảo hay giả mạo. Khuyến khích trẻ hỏi bạn khi có nghi ngờ gì đó.

Dạy trẻ thận trọng khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội

Các tin đồn hay tin tức giả mạo có thể dễ dàng lan tỏa trên mạng. Do vậy, hãy dạy trẻ cách kiểm tra nguồn và xác minh thông tin trước khi định chia sẻ thông tin nào đó, đặc biệt là những thông tin nhạy cảm hay có ảnh hưởng lớn.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !