Cách 'ăn dặm cho no' phổ biến này có thể hạn chế phát triển IQ của trẻ nhỏ

Dinh dưỡng giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não của con người, nhất là trẻ nhỏ. Bác sĩ nhi khoa đã chỉ ra các phương pháp cho trẻ ăn dặm để không làm giảm trí thông minh của trẻ.

Bác sĩ cho biết, quan trọng là phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Đặc biệt chú ý trong việc bổ sung lượng các thực phẩm từ gạo cho trẻ, nhất là cháo và mì.

Lý do là vì cháo và mì dễ ngấm nhiều nước và nở nhiều trong quá trình nấu nên nếu ăn nhiều thực phẩm này sẽ hạn chế các đồ ăn khác. Đây thực chất là hiện tượng "làm đặc giả" của thực phẩm. Vì vậy, khi trẻ ăn nhiều sản phẩm từ gạo, nhìn có vẻ nhiều, nhưng thực chất trẻ dung nạp chất dinh dưỡng rất hạn chế.

cách ăn dặm
 

Cụ thể là ăn quá nhiều cháo và mì sẽ hạn chế nạp các chất khác, nhất là chất đạm từ thịt, cá. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc bổ sung và hấp thụ chất sắt.

Điều quan trọng nhất là phải bổ sung chất sắt khi cho trẻ ăn dặm, nên thức ăn bổ sung đầu tiên cho trẻ nên chứa hàm lượng cao chất sắt như thịt xay nhuyễn, gan xay nhuyễn hoặc thức ăn chứa nhiều chất sắt.

Tuy nhiên, nếu trẻ 7-8 tháng tuổi mà luôn ăn cháo và mì thì trẻ sẽ không còn nhiều không gian trong dạ dày để ăn thịt, từ đó không đủ chất sắt cho trẻ.

Một khi trẻ bị thiếu sắt thì hemoglobin và myoglobin sẽ không đủ, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu và oxy cung cấp cho não, từ đó dẫn đến khả năng phản ứng và trí nhớ của trẻ sẽ giảm sút.

cách ăn dặm
 

Ngoài ra, thức ăn “đặc giả” không có lợi cho việc rèn luyện khả năng nhai của trẻ. Cháo và mì là những thức ăn tương đối mềm nên không có lợi cho việc hình thành khả năng nhai của trẻ. Vì vậy, cần cho trẻ ăn một số thức ăn dạng hạt khi trẻ khoảng 10 tháng.

Khả năng nhai của trẻ không được luyện tập kịp thời sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng, việc ăn uống không đủ chất dinh dưỡng rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ, có thể làm cho trẻ chậm nói.

cách ăn dặm
Khi cho trẻ ăn dặm, cần tránh tối đa thức ăn “đặc giả”. 

Cha mẹ nên nắm rõ việc bổ sung thức ăn cho trẻ theo từng bước:

6 tháng đến 7 tháng: Ăn thức ăn nghiền 1 lần/ngày

Ban đầu mẹ nên xay nhuyễn mọi thức ăn của bé và cho ăn 1 lần/ngày vào buổi trưa. Thức ăn có thể xay nhuyễn như cháo, thịt, hoa quả, rau củ.

8 tháng đến 9 tháng: Cháo hoặc mì mềm nát 1 đến 2 lần/ngày

Trẻ đã mọc răng sau 8 tháng, lúc này bạn có thể từ từ luyện khả năng nhai, khả năng nuốt của trẻ. Vì vậy, bạn có thể nấu cháo và mì cho trẻ và nên nấu mềm hơn so với nấu cho người lớn.

Tuy nhiên, cũng nên cho một số loại thịt hoặc rau vào cháo, mì. Không nên cho trẻ ăn cháo, mì đơn thuần sẽ dễ gây mất cân đối dinh dưỡng. Trong tháng này chỉ cần cho trẻ ăn 1 hoặc 2 lần/ngày là đủ.

10 tháng đến 11 tháng: Ăn thức ăn dạng hạt 2 đến 3 lần/ngày

Trẻ được 10 tháng tuổi có thể chế biến một số thức ăn dạng hạt để trẻ tập khả năng nhai, lúc này trẻ cần ăn bổ sung 2-3 lần/ngày, lượng sữa bắt đầu giảm dần và thức ăn bổ sung bắt đầu tăng.

Khi trẻ ăn, hãy cố gắng để trẻ tự ăn, điều này có thể rèn luyện khả năng ăn uống độc lập cũng như kỹ năng nhai và nuốt của trẻ.

Lúc này, cố gắng tránh cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn mềm nát vì lúc này chủ yếu là luyện khả năng nhai của trẻ.

cách ăn dặm
 

Sau 1 tuổi: Từ từ chuyển các bữa ăn bổ sung thành bữa chính, giảm lượng sữa và cho trẻ chuyển dần sang thức ăn của người lớn

Sau khi trẻ được 1 tuổi, mỗi ngày trẻ cần ăn 3 bữa ăn bổ sung, thông thường mẹ cũng có thể dùng hoa quả hoặc bánh mì nhỏ làm bữa phụ cho trẻ. Thức ăn bổ sung cho trẻ nên đa dạng, có kích thước bằng hạt đậu phộng để trẻ có thể bắt đầu tự ăn.

Lượng sữa mỗi ngày chỉ cần từ 400-600 ml, lượng thức ăn còn lại chủ yếu dành cho các bữa ăn chính.

Sữa là thức ăn chính trước 1 tuổi nhưng sau 1 tuổi trẻ phải ăn các đồ ăn bổ sung. Vì vậy, khi bổ sung thực phẩm, trẻ phải học cách chuyển tiếp từ từ để có đủ dinh dưỡng, đủ sắt, có lợi cho sự phát triển trí não và sự tăng trưởng của trẻ.

Hạ Thảo

Những sai lầm về ăn dặm cha mẹ hay mắc, 'đánh cắp' sức khỏe của trẻ

Những sai lầm về ăn dặm cha mẹ hay mắc, 'đánh cắp' sức khỏe của trẻ

Cha mẹ cho trẻ ăn dặm sai cách có thể dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ. Sau đây là một số phương pháp cho trẻ ăn cha mẹ nên tránh để có thể vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa phòng tránh bệnh tật.

Mẹ chồng vẽ ra viễn cảnh chúng tôi ly hôn để đòi cùng đứng tên sổ đỏ nhà mới

Sau khi cho 100 triệu mua nhà, mẹ chồng yêu cầu được cùng đứng tên trong sổ đỏ căn nhà mới để phòng khi chúng tôi ly hôn thì căn nhà vẫn thuộc về con trai và các cháu nội của bà.

Tôi rất cần bờ vai của một người đã có gia đình, nhưng lại sợ vợ con anh hiểu lầm

Sự rõ ràng, chừng mực của em sẽ khiến người khác cũng phải cư xử đúng mực, gìn giữ mối quan hệ đúng với tính chất của nó và được lâu dài.

Tôi bật khóc khi vô tình tìm thấy kỷ vật của mẹ chồng trong ngăn tủ

Tôi vô cùng tiếc nuối vì những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu được hóa giải quá muộn, sau khi bà đã rời xa cõi tạm.

Bé Sunny cười tươi chụp ảnh với bố Quế Ngọc Hải, vô tình lộ tình trạng 'hàng tiền đạo'

Giống nhiều đứa trẻ khác, Sunny - con gái lớn nhà Quế Ngọc Hải cũng gặp phải tình trạng sâu răng sữa khá nghiêm trọng.

Lén chồng đi nâng mũi, về nhà anh đưa tôi cọc tiền 50 triệu kèm câu ‘đắng lòng’

Chồng tôi vốn chưa bao giờ lên tiếng phản đối chuyện phụ nữ phẫu thuật thẩm mỹ, anh còn rất tôn trọng quyền cá nhân của vợ… Lần này anh cư xử khiến tôi vô cùng bất ngờ.

Phản ứng của 12 cung hoàng đạo khi người yêu cũ kết hôn

12 cung hoàng đạo sẽ có phản ứng gì khi nhận được thiệp cưới? Chắc hẳn nhiều người cảm thấy nhói tim đúng không? Hay bạn sẽ mỉm cười để chúc mừng người yêu cũ?

Con nhiễm thói chửi thề, uốn nắn thế nào để không bị 'càng cấm càng làm'?

Không ít những đứa trẻ đã dùng những ngôn ngữ không đúng mực, chửi thề để thể hiện cảm xúc. Lúc này, cha mẹ cần phải làm gì?

Mẹ đảm Vũng Tàu gợi ý thực đơn cơm nhà khiến ai cũng phải phát thèm!

Thừa hưởng gen khéo léo và tài đảm đang của bố mẹ nên khi có gia đình riêng chị Thủy đã vận dụng hết những "vốn liếng" mình có vào những thực đơn cơm nhà dành cho chồng con.

Đám rước dâu đặc biệt mùa mưa lũ: Hai họ phải 3 lần đổi xe, thuyền, mới về tới hôn trường!

Mặc dù hôn trường và đường sá bị ngập do mưa lũ nhưng một đám cưới ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn được tổ chức trong niềm hân hoan của hai họ, bà con lối xóm, bạn bè thân hữu, đặc biệt là cô dâu và chú rể.

Cha mẹ đỏ mặt biết con tiếp cận những vấn đề nhạy cảm, 'vẽ đường cho hươu chạy' thế nào?

Nội dung nhạy cảm là vấn đề quan trọng mà cha mẹ cần nói với con để con có định hướng đúng đắn, không lệch lạc. Quan trọng là cần phải nói như thế nào? Hãy tham khảo các biện pháp dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !