Các tập đoàn quốc phòng Mỹ hưởng lợi lớn do khủng hoảng Triều Tiên?

Cuộc khủng hoảng Triều Tiên đang khiến nhiều quốc gia quan ngại nhưng nó lại đem đến các hợp đồng có giá trị lớn cho các tập đoàn quốc phòng của Mỹ.

Các tập đoàn quốc phòng Mỹ hưởng lợi lớn từ khủng hoảng Triều Tiên?

Mới đây, Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Mỹ đã quyết định bổ sung thêm hơn 400 triệu USD để chi cho các công tác củng cố hệ thống phòng thủ của Mỹ do các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên ngày càng gia tăng. Các công ty, tập đoàn quốc phòng Mỹ được hưởng lợi từ quyết định này gồm có Boeing, Raytheon, Orbital ATK.

Phát biểu tại phiên điều trần tại Thượng viện về vấn đề Afghanistan vào chiều ngày 5/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh rằng Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản chi bổ sung thêm 416 triệu USD cho việc mở rộng sản xuất các loại tên lửa đánh chặn bố trí trên đất liền, các loại radar, cho hiện đại hóa các tàu chiến để sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa đang ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Theo ông James Mattis, ông đã trực tiếp đưa ra đề nghị này và nhận được sự ủng hộ bằng cách cắt giảm nguồn kinh phí từ các chương trình quốc phòng khác, ví dụ như từ kinh phí để tổ chức các chiến dịch quân sự, cũng như kinh phí cho các hoạt động mang tính chiến thuật. Việc cắt giảm này đã giúp cho Bộ Quốc phòng Mỹ tiết kiệm được khoản tiền 440 triệu USD trong năm tài khóa 2017 và trích số tiền này để phục vụ cho các chương trình nâng cao năng lực phòng thủ như trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, J.Mattis

Theo hãng thông tấn Bloomberg, đề xuất của Bộ Quốc phòng Mỹ là chi thêm 16 triệu USD cho việc kéo dài thời hạn hoạt động cho hệ thống radar AN/FPS-108 Cobra Dane tại khu vực các đảo ở Aleutsk. Công ty Raytheon là đối tác được hưởng lợi từ nội dung này. Ngoài ra, công ty Raytheon còn có thể nhận thêm 13 triệu USD để đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa 4 tàu chiến mà từ đó có thể phóng các tên lửa Block IIA để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm trung.

Công ty Orbital ATK, công ty chuyên sản xuất các thiết bị tăng tốc cho tên lửa, theo Bloomberg, cũng nhận được lợi ích từ số tiền bổ sung nêu trên. Còn công ty Boeing cũng sẽ được cấp thêm 47 triệu USD để lắp đặt thêm 10 bệ phóng tên lửa mới ở Alaska, nơi đang bố trí 32 tên lửa. Thêm 8 triệu USD nữa sẽ được bổ sung để nâng số lượng tên lửa đánh chặn từ 44 lên 64 (trước đó nguồn ngân sách năm tài khóa 2017 cũng đã chi cho chương trình này 219 triệu USD).

Ngoài ra, Boeing còn nhận thêm được 15 triệu USD để cải tiến chương trình phần mềm của hệ thống radar dải tần X được bố trí trên biển.

Để các quyết định trên có hiệu lực, đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cần nhận được sự ủng hộ từ các ủy ban vũ khí thuộc Thượng và Hạ viện Mỹ.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !