Các quốc gia châu Âu nào sắp bị Nga cắt khí đốt?

Ba Lan và Bulgaria là những quốc gia đầu tiên bị Nga - nhà cung cấp năng lượng chính của châu Âu cắt khí đốt kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ông Vladimir Demidov, một chuyên gia quốc tế về thị trường tài nguyên và năng lượng, tin rằng việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan đã trở thành dấu hiệu, nhưng rất có thể có thêm 2 quốc gia nữa được đưa vào danh sách này.

Trong một cuộc trò chuyện với Lenta.ru, ông Demidov đã gọi tên Slovakia và Moldova là những quốc gia tiếp theo sẽ bị cắt đứt khí đốt từ Nga.

Trước đó, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt theo các hợp đồng hiện có cho Bulgaria và Ba Lan. Lý do chấm dứt hoạt động là do các nước này từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

{keywords}
Nga thông báo cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria kể từ ngày 27/4. (Ảnh: RIA)

Theo Reuters, công ty PGNiG thuộc sở hữu nhà nước của Ba Lan hôm 26/4 cho biết, nguồn cung khí đốt từ tập đoàn Gazprom đến Ba Lan sẽ bị cắt kể từ 6 giờ sáng ngày 27/4 (giờ địa phương).

Gazprom cũng thông báo với công ty khí đốt nhà nước Bulgargaz của Bulgaria rằng họ sẽ ngừng cung cấp khí đốt từ ngày 27/4. Được biết, Bulgaria có một hợp đồng sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

“Ai là người tiếp theo”

Theo ông Demidov, Slovakia, giống như Bulgaria, gần như phụ thuộc 100% vào khí đốt của Nga. Chuyên gia này tin rằng, Nga có thể cắt đứt việc giao hàng vì những lời lẽ gay gắt và cũng vì việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

“Moldova do gần đây họ đã yêu cầu gia hạn thêm một cuộc kiểm toán nữa. Vào tháng 11, có những khó khăn giữa Gazprom và Moldova, và các chuyên gia đã quyết định kiểm toán khoản nợ trị giá khoảng 709 tỉ USD và công ty năng lượng Moldovagaz của Moldova phải tìm một công ty kiểm toán độc lập.

Rất có thể Gazprom sẽ nói rằng Moldovagaz không thể thực hiện các điều khoản của hợp đồng đã được ký kết vào tháng 11 và họ sẽ cắt khí đốt đối với Moldova, cũng như vì những gì đang xảy ra ở Transnistria (một nước Cộng hòa ly khai tự xưng tách ra từ thành phần của Moldova-PMR giáp biên giới với Ukraine)”, ông Demidov nhận định.

Theo nhà phân tích này, trung bình khối lượng khí đốt Nga cung cấp cho Slovakia là 5 tỷ mét khối mỗi năm, sang Moldova là 2,5 tỷ mét khối mỗi năm.

Thay đổi trong hệ thống thanh toán

Hôm 23/3, Tổng thống Vladimir Putin thông báo quyết định chuyển tiền thanh toán khí đốt do Nga cung cấp cho các nước không thân thiện sang đồng ruble. Giờ đây, người mua nước ngoài phải mở tài khoản với Gazprombank, bao gồm cả tài khoản bằng đồng ruble. Việc thanh toán sẽ được nhận bằng ngoại tệ như đã được quy định trong hợp đồng và ngân hàng sẽ tự đổi thành đồng ruble trên Sở giao dịch Moscow.

Một thời gian sau, Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi thư tới các nước thành viên của Liên minh châu Âu, trong đó đánh giá hệ thống thanh toán khí đốt mới của Nga bằng đồng ruble. Cho đến nay, EC không thể nói chắc chắn bằng cách nào có thể thanh toán khí đốt bằng đồng ruble mà không vi phạm các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Moscow.

Hôm 25/4, Vụ trưởng Vụ SNG 4 của Bộ Ngoại giao Nga, ông Denis Gonchar cho biết Nga đang đẩy mạnh việc chuyển sang sử dụng đồng ruble trong thương mại với Armenia và Azerbaijan do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo ông Gonchar, Armenia đã bắt đầu thanh toán khí đốt bằng đồng ruble. Tuy nhiên, quan chức này không đề cập đến việc Azerbaijan sẽ thanh toán khí đốt bằng đồng ruble.

Được biết, sau khi Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, Áo cũng chấp nhận điều khoản thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Mỹ sắp có đại sứ mới ở Ukraine

Tình hình Nga-Ukraine: Mỹ sắp có đại sứ mới ở Ukraine

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden đã cử nhà ngoại giao chuyên nghiệp Bridget Brink đến Thượng viện để xác nhận làm đại sứ tại Ukraine.

Mỹ trao thưởng ‘khủng’ cho thông tin về các tin tặc Nga

Mỹ trao thưởng ‘khủng’ cho thông tin về các tin tặc Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này đang treo thưởng lên tới 10 triệu USD cho thông tin về 6 quan chức tình báo Nga bị chính quyền Mỹ cáo buộc có liên quan đến các cuộc tấn công mạng.

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !