Các quan chức EU thất vọng tràn trề về thủ lĩnh Brexit của Anh

Trang tin Business Insider đưa tin, quan hệ giữa phe Brexit và EU lại trở nên xấu đi lần nữa, sau khi hai quan chức Anh Boris Johnson và David Davis đã bị coi là kiêu ngạo và không hiểu vấn đề, trong lúc các cuộc đàm phán giữa hai bên đang bắt đầu.

Trong một bài phát biểu, nghị sĩ Nghị viện Châu Âu Manfred Weber miêu tả Johnson là một người “không thể tin được” và rằng ông đã đánh mất sự tôn trọng của mình đối với Ngoại trưởng Anh sau những phát biểu mà ông Weber coi là không nhất quán của ông Johnson về Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức EU thất vọng tràn trề về thủ lĩnh Brexit của Anh - ảnh 1

Ông Boris Johnson (trái) và ông David Davis.

Ông Johnson đã từng phát biểu kêu gọi người dân Anh ủng hộ nước này tách khỏi EU nhằm tránh trở thành một liên minh có sự góp mặt của Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng vào tháng 9, ông này nói ông sẽ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên của EU.

“Đây là điều không thể tin được, và đó cũng là lời lẽ gây hấn”, ông Weber cho biết. “Trong lúc vận động cho chiến dịch Brexit, ông ta đã cho phát tán áp phích nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq có thể sẽ là thành viên mới của EU, khiến người dân hoang mang. Vài tuần sau đó ông ta đã đi gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và bày tó ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một thành viên của EU. Đây là một phát ngôn mang tính khiêu khích của Johnson, và tôi không thể tôn trọng ông ta được nữa”.

Quyết định đề bạt ông Johnson làm Ngoại trưởng Anh của Thủ tướng Theresa May đã khiến nhiều người cảm thấy không ngạc nhiên. Động thái này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của bà khi quan hệ giữa ông Johnson và nhiều Ngoại trưởng các nước châu Âu khác đang rất xấu.

“Đây không còn là chuyện đùa nữa mà là vấn đề khẩn cấp”, một đại sứ Mỹ đã trả lời phỏng vấn tờ New York Times. Nhóm nghiên cứu British Influence đã có cuộc trao đổi với tất cả các đại sứ của 27 nước thành viên EU và đưa ra kết luận rằng ông Johnson “có nhiều mưu mô gây tranh cãi”.

Một trong những bức xúc của các quan chức EU đó là họ không rõ mục đích thật sự của việc Anh tách khỏi EU. “Tôi không biết thêm những điều mới”, ông Weber cho biết. “Trong số họ có người còn không hiểu Brexit là gì.”

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !