Các nước vùng Vịnh cân nhắc trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Liên minh các nước Arab và vùng Vịnh do Saudi Arabia dẫn đầu đang có kế hoạch áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara ủng hộ Doha trong cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.
Các nước vùng Vịnh cân nhắc trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Báo điện tử "Middle East Observer" dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, liên minh các nước Arab và vùng Vịnh do Saudi Arabia dẫn đầu chống lại Qatar đang có kế hoạch áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara ủng hộ Doha trong cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.

Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ai Cập được cho là đang thảo luận việc thúc đẩy các biện pháp chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đã viện trợ lượng thực, thực phẩm và điều quân tới Qatar.

Một nguồn tin giấu tên từ Ai Cập tiết lộ: "Chúng ta sẽ sớm chứng kiến các biện pháp trừng phạt kinh tế hà khắc mà các nước vùng Vịnh đưa ra chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt Saudi Arabia sẽ giáng một đòn nặng nề nhất vào Ankara".

Nguồn tin này cho biết thêm, quan điểm của Saudi Arabia có vẻ chấp nhận vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ như một nhà trung gian hòa giải, nhưng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cương quyết đòi áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ankara.

Trong khi đó, Thái tử UAE Abu Dhabi Mohammed bin Zayed cũng đã thảo luận các biện pháp trừng phạt này trong chuyến thăm Cairo hồi tuần trước. Liên minh chống Qatar do Saudi Arabia dẫn đầu từng tin rằng Qatar hẳn phải nhượng bộ trước sự phong tỏa của các nước Arab và vùng Vịnh, song điều ngạc nhiên là Doha đã kháng cự lại các sức ép ngoại giao và kinh tế.

Theo nguồn tin trên, các nước Arab và vùng Vịnh từng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ủng hộ mạnh mẽ Qatar trong cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay vì không muốn chọc giận Saudi Arabia, quốc gia cũng là đồng minh của Ankara.

Saudi Arabia, UAE và Ai Cập cũng như các nước Arab khác đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar hôm 5/6, với cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, khiến nước này bị cô lập cả về ngoại giao và kinh tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ngay lập tức cam kết hỗ trợ Qatar, đồng thời kịch liệt lên án những cáo buộc của các nước Arab vùng Vịnh. Ngày 22/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử một tàu chở hàng viện trợ đầu tiên cho Qatar. Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được điều đến Qatar để hỗ trợ quân sự cho Doha. Thổ Nhĩ Kỳ cũng điều động hơn 100 chuyến bay chở thực phẩm và các hàng cứu trợ khác cho Qatar.

Ngày 23/6, Kuwait đã chuyển cho Qatar bản yêu sách gồm 13 điểm từ 4 nước Arab, trong đó yêu cầu Doha cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này, cũng như đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera.

Đức Dũng (Tổng hợp)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !