Các nước OPEC đạt thỏa thuận, chờ tín hiệu từ Nga

Hãng tin Bloomberg của Mỹ cho biết, trong phiên họp ngày 30/11, Hiệp hội các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu. OPEC hiện đang chờ tín hiệu tương tự từ Nga - cường quốc khai thác dầu khí trên thế giới.
Các nước OPEC đạt thỏa thuận, chờ tín hiệu từ Nga - ảnh 1

Các nước OPEC đạt thỏa thuận, chờ tín hiệu từ Nga

Theo nguồn tin từ quan chức cấp cao OPEC, tại phiên họp chính thức tại Vienna, Áo vào ngày 30/11, các quốc gia thành viên OPEC đã đạt được thỏa thuận sẽ cắt giảm sản lượng khai thác dầu với con số cắt giảm là 1,2 triệu thùng/ngày, đưa sản lượng khai các xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày.

Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, giá dầu đã lập tức tăng thêm 7,6%, đạt 49,90 USD/thùng tại thị trường London. Giá dầu tăng mạnh cũng một phần nhờ những tuyên bố của Iran về việc Iran đang hy vọng vào các tin tốt từ OPEC.

Các chuyên gia dự báo rằng việc OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác có thể đưa giá dầu tăng vượt ngưỡng 50 USD/thùng.

“Áp lực lên các quốc gia thành viên OPEC là khá lớn và khiến các quốc gia này không thể không đồng ý”- chuyên gia phân tích hàng đầu của Prestige Economics Jackson Shenker trao đổi với The Financial Times.

Với thỏa thuận đã đạt được, lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua các quốc gia OPEC sẽ cắt giảm sản lượng khai thác dầu. Mức hạn chế khai thác trong khoảng từ 32,5-33 triệu thùng/ngày đã được ấn định tại hội nghị không chính thức OPEC được tổ chức tại Algeria hồi tháng 9/2016.

Theo hãng tin Reuters, các quốc gia thành viên OPEC ban đầu đã tiến hành thảo luận khả năng cắt giảm sản lượng khai thác 1,4 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Năng lượng Ả rập xê út Halid al-Falix trước đó giải thích rằng OPEC đã thảo luận việc cắt giảm sản lượng khai thác xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày mà không cần phải tính đến quan điểm của Libya và Nigieria.

Bloomberg trích dẫn lời của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabar Ali al-Lyaibi cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Dự kiến giá dầu có thể lên đến 55 USD/thùng sau khi sản lượng khai thác được cắ giảm.

Chờ tín hiệu tương tự từ Nga

Dù các quốc gia thành viên OPEC đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu nhưng OPEC vẫn đang phải chờ đợi xem thỏa thuận của mình có phát huy tác dụng hay không khi một cường quốc dầu mỏ khác là Nga vẫn chưa đưa ra quyết định nào.

Trước đó, Nga cũng đã tuyên bố rằng nước này sẵn sàng đóng băng việc sản xuất dầu nếu như các quốc gia OPEC thông qua quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu. Bộ Năng lượng Nga cho biết sẽ đưa ra quan điểm chính thức của Nga về việc có hành động như OPEC hay không sau khi OPEC đưa ra quyết định cuối cùng.

Các nguồn tin của Reuters từ OPCE cho biết, các quốc gia dầu mỏ khác ngoài OPEC sẽ cắt giảm bớt sản lượng khai thác 0,6 triệu thùng/ngày và mong chờ Nga sẽ cắt giảm 0,4 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Bloomberg, nếu đồng thuận thì nhiều khả năng Nga cũng sẽ chỉ cắt giảm sản lượng khai thác ở mức 200 nghìn thùng/ngày.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !