Các nước nói gì khi TT Trump công nhận Cao nguyên Golan là của Irasel?

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào hiệp ước công nhận Cao nguyên Golan là của Israel, nhiều nước trên thế giới đã đồng loạt bày tỏ sự giận dữ của mình.

Đầu tiên, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Ahmed Aboul Gheit phát biểu rằng, các nước thuộc liên minh này đã lên tiếng phản đối quyết định công nhận tuyên bố chủ quyền Cao nguyên Golan của Israel của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump ký quyết định công nhận Cao nguyên Golan là của Israel.

“Tuyên bố này của Hoa Kỳ không thay đổi hiện trạng của Cao nguyên Golan. Golan là một phần lãnh thổ Syria đang bị chiếm đóng. Đây là hành vi rất nghiêm trọng và việc hợp pháp hóa hành vi chiếm đóng của Israel là một sai lầm lớn”, tuyên bố của ông Aboul Gheit nói.

Cũng theo Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập, “quyết định này đã vi phạm luật pháp quốc tế, nó làm tổn hại đến tầm ảnh hưởng Mỹ không chỉ ở khu vực Trung Đông mà còn cả trên thế giới”. Ông Aboul Gheit tin rằng tất cả các nước Ả Rập đều công nhận chủ quyền của Syria đối với Cao nguyên Golan trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

“Vấn đề này chắc chắn sẽ được nhắc đến trong tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập, dự kiến được tổ chức vào tuần tới”, ông Aboul Gheit nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng có quan điểm phản đối quyết định của Tổng thống Trump. “Chúng tôi lấy làm tiếc cũng như lên án mạnh mẽ quyết định công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vốn đã bị Israel chiếm đóng từ năm 1967 tới nay, của chính quyền Hoa Kỳ”, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

“Quyết định này là một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng, cụ thể là Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc số 497 (có hiệu lực từ năm 1981) và cho thấy rằng thay vì đang trở thành giải pháp giải quyết vấn đề ở Trung Đông, cách làm của chính quyền Hoa Kỳ thành một trong số những vấn đề tại đây”, tuyên bố này nói thêm.

Ả Rập Xê út cũng bác bỏ quyết định công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ Israel của Mỹ. “Những hành động để tạo ra việc đã rồi của Hoa Kỳ sẽ không bao giờ có thể thay đổi được sự thật”, tuyên bố của chính phủ Ả Rập cho biết. Đồi Golan theo họ “là một vùng đất của Nước Cộng hòa Ả Rập Syria bị chiếm đóng. Quyết định này của Mỹ sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đối với tiến trình hòa bình ở Trung Đông cũng như sự ổn định trong khu vực”.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết quyết định của Tổng thống Trump là trái luật pháp quốc tế và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của Lebanon. “Chúng tôi tin rằng nguyên thủ của một nước ngoài không có quyền áp đặt chủ quyền lãnh thổ nước khác như vậy. Thêm vào đó, động thái này có nguy cơ leo thang căng thẳng xã hội. Đó là chưa kể nó trái với luật pháp quốc tế và quyết định của Liên Hợp Quốc rất rõ ràng”.

Nga cũng bày tỏ sự thất vọng của mình đối với quyết định của Tổng thống Trump. “Quyết định này có tác động tiêu cực đối với tình hinh Trung Đông cũng như cơ hội giải quyết chính trị ở Syria. Quan trọng hơn cả, đây là một bước đi vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế của Washington. Chúng tôi thực sự rất lấy làm tiếc”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng chính phủ Trung Quốc phản đối mọi hành vi làm thay đổi sự thật và gây thêm căng thẳng tại Cao nguyên Golan.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Israel Cao nguyên Golan quyết định tức giận quốc tế

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Đang cập nhật dữ liệu !