Các nước láng giềng gửi "yêu sách 13 điểm" tới Qatar

Ả Rập Xê-út và các quốc gia Ả Rập khác đã gửi đến Qatar một bản yêu sách hôm thứ Năm (22/6). Theo bản yêu sách này, nếu Qatar muốn chấm dứt khủng hoảng vùng Vịnh phải đóng cửa hãng tin Al-Jazeera và cắt đứt quan hệ với Iran.

Theo danh sách gồm 13 điểm do Kuwait đề xuất và được hãng tin AP đăng tải, các quốc gia láng giềng yêu cầu phải cắt đứt quan hệ với tổ chức Anh Em Hồi giáo và các nhóm chính trị cực đoan khác như Hezbollah, al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo.

Ả Rập Xê-út, Ai Cập, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar hồi đầu tháng và cáo buộc quốc gia vùng Vịnh Ba Tư tài trợ cho khủng bố - một cáo buộc được Tổng thống Mỹ Donald Trump lặp đi lặp lại kể từ khi ông nhậm chức. Các quốc gia này đưa ra thời hạn 10 ngày để thực hiện tất cả các yêu sách, bao gồm cả trả một số tiền bồi thường chưa được xác định.

Các nước láng giềng gửi

Qatar sẽ phải chấp thuận bản yêu sách 13 điểm của các nước láng giềng nếu muốn chấm dứt khủng hoảng vùng Vịnh. Ảnh minh họa.

Theo danh sách yêu sách này, Qatar phải chấm dứt việc cấp quyền công dân cho công dân của 4 quốc gia và trục xuất họ ra khỏi Qatar – một nỗ lực ngăn chặn Qatar can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Họ cũng yêu cầu Qatar trao trả các cá nhân mà 4 nước cáo buộc là thành phần khủng bố, ngừng hỗ trợ mọi tổ chức cực đoan và được Mỹ xác định là tổ chức khủng bố, cung cấp thông tin chi tiết về các thực thể chống đối mà Qatar đã tài trợ.

Chính phủ Qatar chưa đưa ra bất cứ phản ứng ngay lập tức nào với danh sách này, và Mỹ cũng vậy. Hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã đề nghị các nước láng giềng Qatar nên đưa ra đề xuất “hợp lý và có thể thực hiện được” để giải quyết vấn đề của khu vực.

Mặc dù lý do lớn nhất mà các quốc gia láng giềng của Qatar đưa ra là Doha hỗ trợ khủng bố, họ đã “quàng xiên” cả quan hệ của nước này với Iran, yêu cầu Qatar chấm dứt quan hệ. Iran hiện do người Shiite lãnh đạo và là kẻ thù của Ả Rập Xê-út và các quốc gia khác do người Sunni lãnh đạo.

Cụ thể, trong điều khoản liên quan đến Iran, các quốc gia vùng Vịnh yêu cầu Qatar phải đóng cửa các cơ quan ngoại giao ở Iran, trục xuất tất cả thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, chỉ hợp tác thương mại với Iran phải tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ. Từ sau thỏa thuận hạt nhân 2015, lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran đã dễ dàng hơn nhiều nhưng vẫn còn nhiều điều khoản khác được thực hiện.

Trong các yêu cầu về Al-Jazeera, đài phát thanh truyền hình vệ tinh có trụ sở tại Doha, tuyên bố Qatar phải đóng cửa tất cả các chi nhánh. Điều này có nghĩa là Qatar phải đóng cửa cả chi nhánh tiếng Anh của Al-Jazeera. Các nước láng giềng Qatar cáo buộc Al-Jazeera nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc tạo bất ổn trong khu vực và hỗ trợ cho nhóm Anh Em Hồi giáo.

Nếu Qatar đồng ý, tất cả các điều khoản trong danh sách này sẽ bị kiểm tra hàng tháng trong năm đầu tiên, vào năm thứ 2 sẽ kiểm tra theo quý và bị kiểm tra trong vòng 10 năm cho đến khi nó đạt được hiệu quả thực sự.

Minh Anh (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !