“Các nhóm khủng bố từ 83 nước đang tham chiến tại Syria”

Chính phủ Syria đang chiến đấu với “các nhóm khủng bố đến từ 83 quốc gia trên khắp thế giới”, Bộ trưởng Ngoại giao Syria - Walid Muallem thông báo trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại New York.
“Các nhóm khủng bố từ 83 nước đang tham chiến tại Syria” - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Syria - Walid Muallem

Trong bài phát biểu Đại hội đồng LHQ hôm 30/9, Bộ trưởng Muallem đã bác bỏ nhận định xung đột tại Syria là một cuộc nội chiến. Theo đó, chính phủ Syria đang tham gia "cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố, được đánh giá là phi nguyên tắc, bất chấp luật pháp và quyền lợi”.

“Cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố tại Syria yêu cầu cộng đồng quốc tế tuân theo những nghị quyết liên quan tới nhiệm vụ chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố”, ông Muallem nói.

Theo Bộ trưởng Muallem, lực lượng khủng bố từ hơn 83 quốc gia đang sát hại người dân và binh lính Syria theo lời kêu gọi của tổ chức thánh chiến Hồi giáo Takfiri toàn cầu. 

Ông Muallem nhấn mạnh các nhóm khủng bố bao gồm lực lượng al-Qaeda đang vi phạm nhân quyền của người dân Syria trên “nền tảng cơ sở hàng ngày”. Những người dân Syria không đi theo chủ nghĩa cực đoan sẽ bị “giết và sát hại” trong khi đó, phụ nữ bị “giam cầm trái quy tắc Hồi giáo”. 

“Nước ngoài cung cấp chất độc hóa học cho quân nổi dậy Syria”

“Người dân Syria từng phải hứng chịu cuộc thảm sát bằng chất độc hóa học tại thị trấn Khan Al-Assal gần thành phố Aleppo”. Do đó, Syria đề nghị các thanh sát viên LHQ xác định thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học song yêu cầu này đã bị xóa bỏ dưới áp lực từ Mỹ, Anh và Pháp.   

Ông Muallem cho biết Syria đã “phải chờ 5 tháng” để các chuyên gia hóa học LHQ tới. Tuy nhiên, Syria cam kết thi hành đầy đủ các điều khoản trong Công ước Vũ khí hóa học và hợp tác với Tổ chức Cấm phổ biến các loại vũ khí hóa học (OPCW). 

Bộ trưởng Muallem cáo buộc “các quốc gia trong khu vực Trung Đông và phương Tây đã cung cấp các chất độc hóa học cho lực lượng khủng bố triển khai  tấn công tại Syria”. 

“Syria kêu gọi những biện pháp cần thiết nhắc nhở những quốc gia tài trợ tài chính, vũ khí, tàu hỏa và mở lối thoát an toàn cho các nhóm khủng bố tới từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới”, ông Muallem nhận định.  
Ông Muallem còn kêu gọi Mỹ chấm dứt “mọi biện pháp ép buộc đơn phương” áp đặt với Syria, Venezuela, Belarus, Iran và Triều Tiên cũng như gỡ bỏ lệnh phong tỏa kinh tế với Cuba. 

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !