Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ lòng tiếc thương ông Fidel Castro

Theo hãng tin ABC News, ngay sau khi biết tin cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn đến người dân Cuba, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính, sự tiếc thương đối với nhà cách mạng vĩ đại.

Ông Rafael Correa, Tổng thống Ecuador, đã viết trên Twitter: "Ông ấy là một con người lớn lao. Ông ấy đã ra đi. Đất nước Cuba muôn năm. Mỹ Latinh muôn năm”.

Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ lòng tiếc thương ông Fidel Castro - ảnh 1

Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã qua đời.

Trong khi đó, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cũng bày tỏ sự đau buồn: "Tôi thấy buồn khi nghe tin ông Fidel Castro Ruz, nhà lãnh đạo của cuộc Cách mạng Cuba và biểu tượng cách mạng của thế kỷ 20 đã qua đời ... Ông Fidel Castro là một người bạn của Mexico, người đã thúc đẩy mối quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng, đối thoại, và đoàn kết ".

Ông Nicolás Maduro, Tổng thống Venezuela, đã viết một đoạn dài trên Twitter về ông Fidel Castro: "Hỡi tất cả các cuộc cách mạng trên thế giới, chúng ta phải tiếp tục di sản của ông, tiếp tục gìn giữ lá cờ độc lập, chủ nghĩa xã hội, lá cờ yêu nước của ông”.

Ông Maduro tiếp tục nói rằng: "Cùng với các dân tộc trên thế giới, ông ấy đã làm nên lịch sử khi chỉ ra một con đường của nhân phẩm…lịch sử vĩ đại với các học thuyết của Bolivar và Martí. Ông Fidel và ông Chávez (cố Tổng thống Venezuela) đã xây dựng Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA), Tổ chức hợp tác năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe) và đã để lại cho dân tộc chúng ta con đường tới tự do”.

Ông nói thêm: "Ngay trước khi ông Fidel Castro qua đời, tôi cũng đã khẳng định tình đoàn kết và tình yêu đối với người dân Cuba thông qua Chủ tịch Cuba Raúl Castro”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trên Twitter: "Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Cuba về sự ra đi của ông Fidel Castro. Cầu linh hồn ông yên nghỉ. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ để giúp chính phủ và nhân dân Cuba vượt qua được thời điểm đau buồn này. Ông Fidel Castro là một trong những nhân vật mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20. Ấn Độ đau buồn khi vừa mất mát một người bạn tuyệt vời".

Tổng thống Ấn Độ Rashtrapati Bhavan cũng gửi lời chia buồn chân thành về sự ra đi của lãnh tụ cách mạng Cuba, cựu Chủ tịch Cuba đồng thời là một người bạn của Ấn Độ.

Imran Khan, một chính trị gia có ảnh hưởng ở Pakistan viết: “Giờ thế giới đã mất đi một nhà lãnh đạo cách mạng mang tính biểu tượng Fidel Castro, người đã giải phóng dân tộc mình khỏi tất cả các tàn tích của chủ nghĩa đế quốc”.

Ông này khẳng định, người dân Pakistan sẽ luôn luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ của Cuba sau trận động đất năm 2005.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !