Các nhà khoa học Mỹ dự báo thời điểm người ngoài hành tinh liên lạc với Trái đất

Theo tạp chí thiên văn học IOPScience, một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học California, Mỹ tin rằng người ngoài hành tinh sẽ liên lạc với Trái đất sớm nhất là vào năm 2029.

Cách đây hơn 100 năm, con người đã dùng sóng vô tuyến để liên lạc với nhau trên khắp Trái đất. Những sóng đó cũng rò rỉ vào không gian, một dấu hiệu về sự hiện diện của chúng ta lan truyền trong vũ trụ. Trong những năm gần đây, con người đã gửi đi tín hiệu mạnh hơn ra ngoài hành tinh, liên lạc với các tàu thăm dò ở xa nhất, như tàu vũ trụ nổi tiếng Voyager. 

Gần đây, các nhà khoa học đã lần theo đường đi của những tín hiệu vô tuyến mạnh mẽ này từ Trái đất đến các tàu vũ trụ ở rất xa và xác định ngôi sao nào, cùng với bất kỳ hành tinh nào có thể có sự sống ngoài hành tinh xung quanh chúng, có vị trí tốt nhất để chặn những thông điệp đó. 

Nhóm nghiên cứu đã vạch ra một danh sách các ngôi sao có thể bắt gặp tín hiệu của Trái đất trong thế kỷ tới và phát hiện ra rằng các nền văn minh ngoài hành tinh (nếu chúng ở ngoài đó) có thể gửi thông điệp phản hồi sớm nhất là vào năm 2029. Kết quả nghiên cứu của họ đã được công bố ngày 20/3 trên tạp chí Các ấn phẩm của Hiệp hội Thiên văn học Thái Bình Dương. 

Ông Howard Isaacson, nhà thiên văn học của Đại học Berkeley đồng thời là đồng tác giả của nghiên cứu giải thích, đó là một ý tưởng nổi tiếng của Carl Sagan, người đã dùng nó làm chủ đề cho bộ phim Contact.

Khi sóng vô tuyến di chuyển trong không gian, chúng lan rộng ra và trở nên yếu hơn, khó phát hiện hơn. Người ngoài hành tinh ở gần một ngôi sao có thể không nhận ra sự rò rỉ mờ nhạt từ các thiết bị nhỏ. Tuy nhiên, các mệnh lệnh mà con người gửi tới các tàu thăm dò ở rìa hệ mặt trời như tàu Voyager 1, Voyager 2, Pioneer 10, Pioneer 11 và New Horizon, đòi hỏi việc phát sóng mạnh mẽ và tập trung hơn nhiều từ Mạng không gian sâu của NASA - thiết bị được thiết kế cho thông tin liên lạc trong không gian. 

Hoài Linh

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !