Các nhà báo Ukraine chung tay làm kênh truyền hình độc lập

Hromadske TV là kênh truyền hình độc lập đầu tiên do các nhà báo Ukraine lập ra khi xung đột bắt đầu căng thẳng ở Kiev. Hiện Hromadske có hơn 210.000 người theo dõi trên Youtube và 85.000 người theo dõi trên Facebook.

“Hromadske TV” có nghĩa là “kênh truyền hình trách nhiệm xã hội” trong tiếng Ukraine. Kênh Hromadske được thực hiện bắt đầu từ tháng 11/2013 khi tình hình Kiev bắt đầu nóng lên vì các cuộc biểu tình. 

Hơn 30 nhà báo Ukraine đã trở thành “tiếng nói của cuộc cách mạng”, Hromadske đã liên tục đưa tin sự kiện, bất chấp những nguy cơ không an toàn khi xung đột ngày càng gia tăng.

Các nhà báo Ukraine chung tay làm kênh truyền hình độc lập - ảnh 1

Các nhà báo Ukraine hoạt động tình nguyện xây dựng kênh Hromadske

“Chúng tôi muốn có một cơ sở độc lập dựa trên các nguyên tắc của truyền hình công cộng giống như ở Anh và Đức. Ở Ukraine, không có kênh truyền hình trách nhiệm xã hội nào cả. Giờ đây, internet đã cho chúng tôi cơ hội để xây dựng một kênh truyền hình như mong đợi nên chúng tôi tình nguyện tham gia”, Natalia Gumenyuk, một nhà báo kiêm phát thanh viên nói.

“Trước đây, khi chúng tôi mới bắt đầu hoạt động, truyền hình Ukraine đã luôn đễ lỡ nhiều sự kiện. Người dân Ukraine không phải lúc nào cũng tìm thấy những thông tin mà họ cần, cũng như không biết chính xác những gì đang xảy ra. Không kênh truyền hình nào thực sự cập nhật”, Mustafa Nayyem, một nhà báo khác của kênh Hromadske nói thêm.

Lần đầu tiên, hơn nửa triệu người đã theo dõi kênh Kromadeske vào đêm cảnh sát và người biểu tình đụng độ nhau.

Hromadske.tv cho biết hiện họ có hơn 210.000 người theo dõi trên YouTube và hơn 85.000 người treo đuôi trên Facebook. 

Người Ukraine đã ủng hộ hơn 15 triệu Euro (tương đương hơn 20,5 triệu USD) cho nhóm nhà báo thực hiện và duy trì kênh Hromadske. Kinh phí còn lại được lấy từ những nguồn tài trợ quốc tế, bao gồm các tổ chức phi chính phủ và Đại sứ quán Mỹ.

“Kênh truyền hình của chúng tôi sẽ tránh những sai lầm như hồi sau Cuộc Cách mạng Cam năm 2004. Thời điểm đó, các nhà báo đã “phải lòng” chính phủ mới và giữ im lặng suốt một thời gian dài. Chúng tôi thì khác, chúng tôi vẫn tiếp tục chỉ trích chính phủ mới”, nhà báo Gumenyuk nói.

“Hromadske là công cụ của đại diện cho nhân dân nhằm khiến nhà chức trách phải chịu trách nhiệm”, cô nói thêm.

Cuối tuần trước, chính phủ lâm thời Ukraine mới đã đề nghị Hromadske phát sóng 6h mỗi ngày trên sóng truyền hình quốc gia , mở rộng phạm ảnh hưởng của kênh này ra khỏi phạm vi Internet. 

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !