Các chuyên gia tranh luận về tên lửa Triều Tiên

Chuyến thăm Triều Tiên của cựu Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson và Chủ tịch điều hành Google Eric Schmidt tuần này lại thổi bùng những tranh luận về chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Một số người cho rằng Triều Tiên đã chế tạo tên lửa trong nhiều năm liên tục, và những tên lửa này có thể tấn công cả Mỹ. Một số khác thì cho rằng, việc Triều Tiên phóng vệ tinh hồi tháng 12/2012 cho thấy bước nhảy vọt trong công nghệ tên lửa của nước này.

Các chuyên gia tranh luận về tên lửa Triều Tiên - ảnh 1
Chủ tịch điều hành của Google Eric Schmidt (quàng khăn đỏ) và cựu Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson (bên phải) đang xem quân đội Triều Tiên làm việc trên các máy tính tại Bình Nhưỡng (Ảnh: AP)

Hồi tháng 12/2012, Triều Tiên lần đầu tiên đưa một vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo, các quan chức Mỹ gọi đó là một vỏ bọc cho một mục tiêu đáng lo ngại hơn, đó là: một tên lửa đạn đạo có thể mang theo đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới tận Mỹ.

Một chuyên gia tên lửa cho biết, với trình độ và tốc độ thử nghiệm hiện nay, thì phải mất nhiều năm nữa Triều Tiên mới có thể chế tạo được một tên lửa xuyên lục địa.

Tuần này, cựu Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson cùng Chủ tịch điều hành Google Eric Schmidt đang có chuyến thăm Bình Nhưỡng với mục đích nhân đạo. Hôm thứ Tư 9/11, ông Richardson cho hay, ông đã nhấn mạnh đến việc chính phủ Triều Tiên nên dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, cũng như việc cho phép các công dân nước mình được sử dụng điện thoại di động và Internet.

Một số chuyên gia không thuộc chính phủ Mỹ thì cho rằng, chương trình tên lửa của Triều Tiên sẽ có thể sẽ thúc đẩy sự nhượng bộ từ cộng đồng quốc tế.

Các quan chức tình báo Mỹ thì không tán thành như vậy. Họ rằng Triều Tiên định phát triển vũ khí hạt nhân nhằm đe dọa các nước phương Tây. Trong năm 2011, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates từng nói Triều Tiên sẽ có tên lửa có thể tấn công đến tận Mỹ vào năm 2016.

Một quan chức Mỹ cho biết, Triều Tiên “không thử nghiệm nhiều, nhưng họ vẫn đang tiến về phía trước.”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã hoan nghênh vụ phóng vệ tinh của nước này hồi tháng 12/2012, kêu gọi xây dựng kinh tế “vững mạnh như việc chinh phục không gian”.

Trong những năm gần đây, mỗi năm Triều Tiên cố gắng phóng thử một đến hai tên lửa, và hầu hết là thất bại. Hồi tháng 4/2012, tên lửa của Triều Tiên đã phát nổ ngay khi mới rời bệ phóng được 90 giây.

Theo ông Markus Schiller, người đã viết bài báo về tên lửa vào tháng 10 cho Rand Corp, thì việc chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phải trải qua nhiều đợt thử nghiệm trong nhiều năm cho đến khi đủ độ tin cậy và chính xác, có đủ điều kiện để triển khai.

Trong bài viết của mình, ông Schiller cho rằng mục đích của các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là để thể hiện sức mạnh với Mỹ và Hàn Quốc, qua đó “đạt được đòn bẩy chiến lược trong vấn đề chính trị”. Theo ông Schiller, bệ phóng tên lửa Unha của Triều Tiên hồi tháng trước là “chỉ thích hợp cho vụ phóng vệ tinh”.

Ông Brian Weeden, trước kia là chuyên gia của không quân Mỹ cho biết: “Đó chắc chắn là một hành động liên quan đến việc khởi động một chương trình không gian hơn là một vụ phóng tên lửa đạn đạo. Đó không phải một vụ thử tên lửa mà bạn mong đợi”.

Mỗi vụ phóng tên lửa thành công sẽ giúp Triều Tiên cải tiến công nghệ tên lửa của mình, ông Weeden nói. Nhưng việc đẩy một vệ tinh dễ dàng hơn nhiều so với việc mang theo đầu đạn và tấn công một mục tiêu cụ thể.

Các nhà phân tích khác tin rằng, với việc phóng thành công vệ tinh vừa rồi, Triều Tiên đã đạt được bước tiến lớn về công nghệ. Cựu sỹ quan CIA Bruce Klingner gọi đó là “một bước tiến lớn trong khả năng của họ”.

Hòa Phong

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !