Ca sĩ Hàn Quốc bơi ra đảo tranh chấp với Nhật Bản

Hôm 13/8, ca sĩ nhạc rock nổi tiếng của Hàn Quốc, Kim Jang-hoon đã dẫn đầu một đoàn bơi ra quần đảo tranh chấp với Nhật Bản mà Hàn Quốc gọi là Dokdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima để khẳng định chủ quyền.

Ca sĩ Hàn Quốc bơi ra đảo tranh chấp với Nhật Bản

Thực hiện chặng bơi này cùng với Kim Jang-hoon là hàng chục các vận động viên nghiệp dư. Họ đã rời cảng phía đông của Uljin tới quần đảo Dokdo được hình thành bởi các dung nham phun lên từ núi lửa, đang có tranh chấp chủ quyền giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Chặng bơi 230 km này dự kiến sẽ kéo dài 55 giờ và được hoàn thành vào ngày 15/8, kỉ niệm 67 năm Hàn Quốc chính thức thoát ra khỏi ách thống trị của thực dân Nhật Bản.

Ca sĩ Hàn Quốc bơi ra đảo tranh chấp với Nhật Bản

Ca sĩ nhạc rock nổi tiếng của Hàn Quốc, Kim Jang-hoon đang bơi ra đảo Dokdo

Theo hãng thông tấn Yonhap, trước khi nhảy xuống nước, ca sĩ Kim Jang-Hoon đã nói với các phóng viên: "Tôi sẽ không bao giờ đưa ra một lời bình luận kiểu như “Dokdo là lãnh thổ của chúng tôi” khi tôi đến đó. Điều đó là vô nghĩa bởi vì họ không thể phủ nhận được chủ quyền của chúng ta tại quần đảo đó”.

Sự kiện chính trị này diễn ra sau khi tổng thống Lee Myung-Bank đã phá vỡ quy ước khi trở thành Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc đến thăm quần đảo tranh chấp. Ông đã phát biểu với các đội quân đóng trên quần đảo rằng : “Dokdo thực sự là lãnh thổ của chúng ta và đáng để chúng ta đặt cược cuộc sống của mình để bảo vệ nơi này”.

Trong khi đó, ngoại trưởng Koichiro Gemba của Nhật bản đã phát biểu tại một cuộc họp báo vào hôm 10/8 rằng: "Tổng thống Lee đã đến thăm Takeshima, lãnh thổ vốn có của Nhật Bản, cả trên cơ sở lịch sử và luật pháp quốc tế”.

Từ lâu, Nhật Bản đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này nhưng phía Hàn Quốc lại cho biết tất cả lãnh thổ của Hàn Quốc đã được trả lại sau khi đất nước giành được độc lập, thoát khỏi ách thống trị của Nhật Bản vào năm 1945.

Dokdo/Takeshima là một trong một số chuỗi đảo tranh chấp trong khu vực và có những lo ngại rằng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông có thể tạo ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới ở châu Á.

Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunay và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền trong khu vực này và căng thẳng đang leo thang rất nhanh trong những tháng gần đây.

Phạm Khánh

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !