Cả Iran lẫn Mỹ lục đục nội bộ, thỏa thuận hạt nhân sẽ đổ vỡ?

Iran thất vọng bởi việc thực hiện các thỏa thuận về chương trình hạt nhân, thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm P5+1 với Iran đang bị đe dọa, Phó giáo sư khoa Chính trị thế giới thuộc Đại học Moscow - Aleksey Fenenko cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti.
Cả Iran lẫn Mỹ lục đục nội bộ, thỏa thuận hạt nhân sẽ đổ vỡ? - ảnh 1

Thỏa thuận hạt nhân giữa P5+1 và Iran có nguy cơ tan vỡ

"Thỏa thuận này làm cho nước Mỹ vô cùng bất mãn. Một số người nói rằng, Iran đã được phép quá nhiều, còn số khác thì cho rằng, Iran được phép quá ít. Iran đã được gỡ bỏ lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, còn các biện pháp trừng phạt của quốc gia còn lại – dựa trên sự xem xét của các nước có liên quan.. Tuy nhiên đối với chính Iran, thỏa thuận cũng gây nên sự bất mãn, bị giới hạn quyền làm giàu uranium, mà trong khi đó tại sao lại không được gỡ bỏ lệnh trừng phạt một cách thực sự. Do đó, tình hình liên quan đến thỏa thuận này là không ổn định", ông Fenenko nói.

Theo chuyên gia, một đạo luật dự định sẽ do Barack Obama ký, mà không vi phạm các thỏa thuận đã đạt được giữa nhóm P5+1 và Iran. "Đạo luật này vi phạm tinh thần của thỏa thuận, nhưng Mỹ có toàn quyền duy trì các biện pháp trừng phạt quốc gia một cách chính thức", ông Fenenko cho biết.

Ông nói thêm rằng, Iran đang "rất thất vọng" về hiệp ước này và bắt đầu xem xét về sự hợp lý trong việc tuân thủ của mình và có nguy cơ thỏa thuận sẽ có thể bị phá vỡ.

"Một mặt, điều này (số phận của thỏa thuận) sẽ phụ thuộc vào các chính sách do ông Donald Trump dẫn dắt, mặt khác, sẽ phụ thuộc vào những gì mà nhìn chung Iran cảm thấy cần thiết đối với bản thân khi tuân thủ thỏa thuận để cho thỏa thuận này không trở thành đơn phương", ông Fenenko cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo rằng, đất nước ông sẽ ngừng thực hiện thỏa thuận hạt nhân, nếu Mỹ gia hạn lệnh trừng phạt. Tuyên bố của ông Zarif đưa ra giữa lúc Tổng thống Barack Obama dự định ký kết một đạo luật về việc gia hạn thêm 10 năm lệnh trừng phạt chống lại Iran, đạo luật này đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Dự luật về các biện pháp trừng phạt đã được thông qua vào năm 1996 và nhằm chống lại ngành công nghiệp năng lượng của Iran với mục đích ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Thời hạn hiệu lực của đạo luật này đến tháng 12/2016. Bất chấp thỏa thuận với Iran, Quốc hội và Tổng thống Mỹ muốn duy trì đạo luật này, để có thể quay trở lại các lệnh trừng phạt, nếu Mỹ cho rằng, Iran đang vi phạm thỏa thuận.

Ngày 14/7/2015 Iran và  nhóm P5+1 (Gồm Mỹ, Nga, Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc) đã đạt được thỏa thuận lịch sử về việc giải quyết vấn đề nguyên tử của Iran kéo dài nhiều năm. Một kế hoạch hành động toàn diện chung đã được thông qua, theo đó sẽ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính đối với Iran từ phía Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu. Kế hoạch này có hiệu lực từ ngày 16/1. Vào cuối tháng 2, đại diện Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng, Iran vẫn đang tuân thủ những trách nhiệm của mình trong khuôn khổ thỏa thuận với "6 cường quốc".

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !