Giống bưởi ‘lạ’ vàng căng bóng, múi đỏ au bán đầy chợ giá rẻ

Những quả bưởi có vỏ vàng óng, ruột đỏ au có tên gọi là bưởi Phúc Kiến đang bán trên thị trường với giá dao động chỉ 21.000 – 35.000 đồng/quả, tùy trọng lượng khiến nhiều người tò mò đặt mua...

Bên cạnh các loại bưởi da xanh, bưởi Phúc Trạch, bưởi Tân Lạc… loại bưởi có vỏ vàng óng, căng bóng, múi đỏ, giá thì lại rất "hạt dẻ" đang thu hút nhiều người mua.

Theo giới thiệu của người bán, loại bưởi này có xuất xứ từ Trung Quốc, còn gọi là bưởi Phúc Kiến. Giống bưởi này có vỏ mỏng, lõi to, múi bưởi mọng nước nhưng tép giòn; quả ít hạt hoặc không hạt.

Loại bưởi đỏ Phúc Kiến nhập từ Trung Quốc đang được bán rất nhiều trên thị trường.

Quan sát trên thị trường hiện nay, loại bưởi này đang được bán với giá dao động từ 21.000 – 35.000 đồng/quả, trọng lượng từ 0,8 – 1,8 kg. Mỗi quả bưởi được bọc một lớp túi màu đỏ bên ngoài.

Đang bán bưởi đỏ Phúc Kiến với giá 23.000 đồng/quả, chị Thúy chuyên bán hoa quả ở Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: Bưởi Phúc Kiến là hàng Trung Quốc, có vị ngọt 7 phần và 3 phần chua.

Mỗi quả bưởi Phúc Kiến được bọc một lớp túi màu đỏ bên ngoài.

Theo chị Thúy, tùy khẩu vị từng khách, nhưng nếu ai đã từng ăn bưởi da xanh khi ăn bưởi đỏ Phúc Kiến đều có sự so sánh, có người lại rất thích bưởi Phúc Kiến nhưng có người lại chỉ thích bưởi da xanh. Bưởi Phúc Kiến có vị khác lạ, tép giòn, múi to mọng, vỏ vàng bóng. Loại quả to nhất là trên 2kg/quả, nhưng chị Thúy thường bán loại trên 1kg/quả.

Chị Thúy cho biết, tháng nay chị đã bán được vài nghìn quả bưởi đỏ Phúc Kiến. 

Cũng đang bán bưởi đỏ Phúc Kiến, chị Phương Linh ở Ngũ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: Bưởi Phúc Kiến là bưởi Trung Quốc, có từ tháng 9 đến khoảng đầu tháng 12 là hết, hiện đang vào vụ nên giá bưởi cũng rẻ hơn lúc đầu mùa.

“Tuy nhiên, mức giá bán bưởi năm nay so với năm ngoái cũng rẻ hơn vì năm ngoái giá nhập đắt nên trên thị trường toàn bán với giá 30.000-50.000 đồng/quả cỡ bé 0,8 đến 1,4 kg. Còn năm nay với những quả trọng lượng này giá bán chỉ dao động từ 23.000 – 30.000 đồng/quả, quả to nặng khoảng 1,7 - 1,8kg giá 35.000 đồng/quả.

Đặc biệt, càng để lâu, bưởi càng xuống nước cho vị ngon đậm hơn, khách mua lẻ cũng thường lấy hàng chục quả về ăn dần. Có ngày tôi cũng bán lẻ được 500 quả cho khách”, chị Linh cho hay.

Múi bưởi Phúc Kiến được người bán giới thiệu đỏ au, tép giòn, ngọt 7 phần và 3 phần chua.

Cũng theo chị Linh, bưởi đỏ Phúc Kiến được nhập vào thị trường Việt Nam từ vài năm trước, nhưng năm nay thị trường lại rất chuộng loại bưởi này nên bán đắt hàng.

“Cùng bán bưởi Phúc Kiến và bưởi da xanh thì bưởi da xanh không bán được mấy vì bưởi da xanh đắt hơn”, chị Linh chia sẻ thêm.

Anh Nguyễn Quốc, một đầu mối bán sỉ hoa quả ở Lào Cai cho biết, năm nay bưởi Phúc Kiến có giá rẻ hơn nên sản lượng nhập về nhiều hơn. Bưởi Phúc Kiến có hai loại bưởi múi trắng và bưởi múi đỏ. Tuy nhiên, thị trường năm nay lại ưa chuộng loại ruột đỏ nên loại này được nhập nhiều hơn, mỗi ngày bán sỉ hàng tấn bưởi. 

Không tiết lộ cụ thể giá bán buôn, nhưng anh Quốc cho biết, giá bán buôn phụ thuộc vào số lượng nhập về nhiều hay ít, bưởi thường đóng theo bao 16, 20 hay 24 quả. 

Tuy nhiên, không phải quả nào cũng có múi đỏ au như quảng cáo, đây là màu múi thực tế với quả bưởi nhỏ dưới 1kg.

Vừa mua bưởi đỏ Phúc Kiến ăn thử khi thấy loại bưởi này đang ‘hot’ trên thị trường, chị Thu Phương ở Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, bưởi đỏ Phúc Kiến ngọt, tép bưởi giòn và vị cũng rất đậm đà.

Tuy nhiên, bưởi Phúc Kiến đỏ nếu mua quả nhỏ dưới 1kg thì sẽ có những quả màu sắc không đỏ au như hình ảnh đăng bán. Chỉ những quả to già và để xuống nước, màu sắc mới đỏ au và vị ngọt hơn.

“Tuy nhiên, bưởi đỏ Phúc Kiến có vỏ vàng óng, căng mịn nếu để bày thắp hương khá bắt mắt và để được lâu, giá cũng khá rẻ”, chị Phương cho hay.

Khôi Nguyên

Điện mặt trời mái nhà lâm cảnh ‘ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng’

Điện mặt trời mái nhà có liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Nếu phát lên lưới thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.

Gạo Việt quay đầu giảm giá vẫn đắt nhất thế giới, gạo Thái Lan tăng mạnh

Đang neo ở mức đỉnh, giá gạo Việt xuất khẩu quay đầu giảm sau tin đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023. Trong khi đó, giá gạo Thái Lan vào đà tăng mạnh, sắp bắt kịp gạo Việt Nam.

Loại lá dân dã của Việt Nam, sang Mỹ giá 2 triệu đồng/kg

Lá nguyệt quế là loại lá dân dã ở Việt Nam, được sử dụng như một loại gia vị. Loại lá cây này còn mang về nguồn thu ngoại tệ lớn. Ở Mỹ, lá nguyệt quế được bán với giá 1,5-2 triệu đồng/kg.

Thứ nông dân thường vứt đầy đồng không ngờ là 'mỏ vàng'

Rơm khô trước kia thường bị nông dân đốt bỏ ngoài đồng. Hiện nhiều người đã chú trọng đến giá trị của rơm rạ và thương mại hóa sản phẩm. Thứ phụ phẩm nông nghiệp này đang trở thành 'mỏ vàng' với nhiều giá trị, tăng nguồn thu nhập cho nông dân.

Mắc kham gây sốt ‘chợ mạng’, giá bán đắt gấp đôi

Mắc kham có vỏ bên ngoài ngọt, ăn giòn tan với vị chua chát ban đầu và ngọt hậu... giống như ngậm viên ô mai khiến hội chị em mê mẩn. Loại quả rừng này bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”, giá bán đắt gấp đôi.

Sống giữa kho ‘vàng xanh’, người dân vùng cao Thanh Hóa vẫn nghèo

Thanh Hóa là địa phương có diện tích trồng tre, luồng nhiều nhất cả nước. Kinh tế từ cây lâm sản này chỉ giải quyết được cái khó khăn trước mắt, người dân vẫn chưa thể làm giàu.

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hôi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Xuất khẩu thủy sản giảm, chờ thị trường châu Á cuối năm

Sau những kỷ lục lịch sử, hàng loạt thế mạnh tỷ USD của ngành thuỷ sản hụt thu lớn. Bởi, người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” khiến xuất khẩu các nhóm hàng thuỷ sản của nước ta lao dốc.

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.