Bulgaria phát hành số báo đặc biệt “Thần kỳ Việt Nam”

Ngày 24/4/2015, Tạp chí tuần Tema của Bulgaria đã phát hành phụ san đặc biệt về Việt Nam với tên gọi “Thần kỳ Việt Nam”.

Phụ san “Thần kỳ Việt Nam” được phát hành nhân dịp Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 70 năm thành lập nước CHXHCN Việt Nam, kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria và trước thềm chuyến thăm Bulgaria (từ ngày 4 – 6/6/2015) của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bulgaria phát hành số báo đặc biệt “Thần kỳ Việt Nam” - ảnh 1

Phụ san "Thần kỳ Việt Nam"

5.000 bản Phụ san đã được Tema cung cấp trực tiếp tới các bạn đọc thường xuyên của Tema bao gồm các cơ quan Bộ, Ngành thuộc Chính phủ, Quốc hội Bulgaria và các địa phương, các cơ quan đại diện và các tổ chức quốc tế tại Bulgaria, các tòa báo, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học Bulgaria. Số Phụ san còn lại sẽ được phân phối rộng rãi tới bạn đọc khác trên toàn quốc. Phụ san đã thu hút được sự quan tâm lớn của dư luận sở tại, một số báo chí lớn Bulgaria đã đồng loạt đăng tải về Phụ san (Đài phát thanh quốc gia Daris, báo Hàng ngày (dnevnik), TemaTV, BlogTema (temadaily.bg).

Phụ san “Thần kỳ Việt Nam” gồm 32 trang tiếng Bulgaria, in màu, bao gồm 08 bài viết cùng hình ảnh minh họa, cụ thể: (1) Bí mật của những điều kỳ diệu Việt Nam; (2) Con rồng nghìn tuổi; (3) Thung lũng của những người chiến thắng; (4) Sức mạnh thống nhất; (5) Đối tác tin cậy và chủ quyền bất khả xâm phạm; (6) Hoa sen và hoa hồng; (7) Đường đến tôn giáo và tín ngưỡng; (8) Những viên ngọc du lịch Việt. 

Bulgaria phát hành số báo đặc biệt “Thần kỳ Việt Nam” - ảnh 2

Bản đồ Việt Nam cùng với chú thích rất rõ ràng về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ược phụ san "Thần kỳ Việt Nam" giới thiệu từ ngay những trang đầu tiên.

Qua góc nhìn của một nhà báo Bulgaria, với cách dẫn dắt các chủ đề theo mạch thời gian, tác giả đã giới thiệu tổng quan về lịch sử hình thành, truyền thống đấu tranh bảo vệ tổ quốc, các thành tựu nổi bật về kinh tế - chính trị - xã hội - đối ngoại trong quá trình xây dựng và phát triển, những nét đẹp về đất nước - văn hóa - con người - sự hài hòa tôn giáo của Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Bulgaria.

Tác giả đã tập trung làm nổi bật các nội dung: (1) Vấn đề Biển Đông: ngay trang nhất của Phụ san đã in hình ảnh bản đồ hành chính Việt Nam với chú thích bằng tiếng Việt và phiên âm sang tiếng Bulgaria các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam; chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông (tại trang 18) với hình ảnh biểu tình của người dân Hà Nội (kèm biểu ngữ tiếng Anh và tiếng Việt ghi rõ Trường Sa (Spratly) và Hoàng Sa (Paracel) là của Việt Nam ) và tàu Trung Quốc ngăn cản tàu thực thi pháp luật của Việt Nam tại Biển Đông.

Bulgaria phát hành số báo đặc biệt “Thần kỳ Việt Nam” - ảnh 3

Tema đặc biệt chú ý đến vấn đề chủ quyền biển đảo và các phong trào đấu tranh gìn giữ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Tạp chí cũng khẳng định Việt Nam có chứng cứ thuyết phục về chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa, Trung Quốc chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực năm 1974, quan điểm của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp tại Biển Đông là trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982, phản đối sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, được quốc tế hoan nghênh; (2) Ca ngợi 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước của Việt Nam; thành tựu đổi mới của thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội; nhấn mạnh yếu tố đoàn kết chống giặc ngoại xâm, phát huy sức mạnh dân tộc, sức mạnh thời đại làm nên điều thần kỳ Việt Nam; (3) Đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong 30 năm đổi mới và trong 5 năm trở lại đây và những thành công của chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và chủ động hội nhập quốc tế của Việt Nam, gần đây nhất là tổ chức thành công IPU -132 với “Tuyên bố Hà Nội”; (4) Nhấn mạnh các nội dung ca ngợi các danh nhân Việt Nam (Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp); ý nghĩa của các cuộc kháng chiến thần kỳ (Chiến thắng Điện Biên Phủ; Chiến thắng 30/4); chính sách, chủ trương đúng đắn của Việt Nam về kinh tế (giới thiệu về môi trường kinh doanh và chính sách khuyến khích đầu tư), du lịch (tiềm năng lớn, đa dạng văn hóa, địa danh nổi tiếng), tôn giáo (sự hòa hợp giữa những loại hình tôn giáo, giữa đạo và đời)…    

Tạp chí Tema: Tema là một trong những tạp chí chính trị - xã hội có lượng độc giả lớn nhất tại Bulgaria. Hiện 28% cổ phần của Tema (cùng các báo Press và báo Lao động Bulgaria) thuộc về Tập đoàn truyền thông Presse Television – und Communications Beteiligungs AG của Thụy Sỹ nên tạp chí Tema được đánh giá là có ảnh hưởng và sức truyền tải lớn không chỉ tại Bulgaria mà cả ở khu vực Đông Âu.

L.M

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !