Bức tường ngăn biên giới Mexico của ông Trump trị giá hơn 21 tỷ USD

Bức tường ngăn biên giới giữa Mỹ và Mexico do Tổng thống Donald Trump đề xuất xây dựng có tổng trị giá lên tới 21,6 tỷ USD và phải mất ba năm rưỡi mới hoàn thành.

Đây là thông tin nằm trong bản báo cáo nội bộ được Bộ An ninh Nội địa Mỹ ((DHS) chia sẻ với Reuters hôm 9/2. Trong vài ngày tới, bản báo cáo này sẽ được trình lên Bộ trưởng DHS, ông John Kelly.

Trước đó, ngay trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cho rằng chi phí cho quá trình xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico là 12 tỷ USD. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nhận định con số này là 15 tỷ USD. 

Bức tường ngăn biên giới Mexico của ông Trump trị giá hơn 21 tỷ USD - ảnh 1

Khu vực xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico.

Theo DHS, quá trình xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico sẽ chia là 3 giai đoạn trên chiều dài 2.000 km và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Hiện tại, Mỹ sẽ cho gia cố hơn 1.000 km đường biên giới với Mexico. 

Cũng theo bản báo cáo trên, giai đoạn xây dựng đầu tiên sẽ có quy mô nhỏ nhất và được tiến hành trên chiều dài 42 km gần thành phố San Diego bang California; thành phố El Paso bang Texas và thung lũng Rio Grande của bang Texas. 

Giai đoạn thứ hai sẽ được tiến hành trên chiều dài 242 km ở khu vực bên trong và xung quanh thung lũng Rio Grande; thành phố Laredo bang Texas; thành phố Tucson bang Arizona; thành phố El Paso bang Texas và thành phố Big Bend bang Texas. Giai đoạn 3 là trên chiều dài 1.728 km, bao trọn toàn bộ chiều dài biên giới Mỹ - Mexico. 

Giai đoạn đầu tiên được đánh giá sẽ tiêu tốn khoảng 360 triệu USD. Đây là số tiền nhỏ giúp ông Trump dễ dàng thuyết phục những người ủng hộ chính sách chống người nhập cư của tân Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, với tổng chi phí toàn dự án đắt đỏ liên quan tới quyền sở hữu đất và ngăn đường xá, ông Trump sẽ phải đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ. 

Về phần mình, ông Trump cho rằng Quốc hội Mỹ nên chi tiền để xây dựng bức tường ngăn biên giới Mexico và sau đó Mexico sẽ hoàn trả tiền thuế cho người dân Mỹ. Tuy nhiên, Mexico tuyên bố nước này sẽ không chi trả cho khoản chi phí xây bức tường mà ông Trump khởi xướng. 

Theo một số nguồn tin thân cận, phái đoàn Quốc hội Mỹ sẽ tới khảo sát khu vực biên giới trong tháng này để đánh giá số tiền cần chi cho hoạt động xây dựng. Chính phủ Mỹ cũng đang bắt tay bàn thảo với các nhà thầu và đưa ra kế hoạch mua sắt thép phục vụ dự án. 

Phát biểu trước giới chức Mỹ hôm 8/2, ông Trump nhấn mạnh: "Bức tường hiện đang trong quá trình thiết kế". 

Nhóm nghiên cứu đầu tư mang tên Bernstein Research, một tổ chức chuyên theo dõi giá nguyên vật liệu xây dựng, cho rằng những thay đổi liên quan tới dự án xây bức tường ngăn biên giới Mexico có thể sẽ đẩy chi phí lên tới 25 tỷ USD. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !