BTQP Na Uy tuyên bố chiến tranh có thể bùng nổ ở châu Âu, chuyên gia nói gì?

Phát biểu tại phiên họp của Hiệp hội Quân sự Na Uy, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen thừa nhận rằng có khả năng sẽ xảy ra một cuộc chiến giữa các quốc gia châu Âu.

Quân nhân Na Uy trên biển Baltic

Phát biểu tại phiên họp của Hiệp hội Quân sự Na Uy, ông Bakke-Jensen cho rằng một cuộc xung đột tiềm năng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các quốc gia Bắc Âu.

"Nhìn chung, việc các sự kiện phát triển nhanh chóng trong môi trường hiện nay chứng tỏ rằng, một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra giữa các quốc gia ở châu Âu không còn là điều không tưởng", ông Bakke-Jensen nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bakke-Jensen cho biết, ngân sách quốc phòng của Na Uy trong 5 năm qua đã tăng khoảng 30%, và sự tăng trưởng này sẽ tiếp tục.

Châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến thứ hai, nguyên nhân chủ yếu là do một số cuộc xung đột vũ trang và các vấn đề kinh tế cấp bách ở các nước Châu Phi và Trung Đông.

Trong khi đó, hiện mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, bởi có những mâu thuẫn thương mại song phương, những bất đồng chính trị, và lập trường đối với Iran đã đẩy mối quan hệ này rơi vào một vụ bê bối ngoại giao.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Politico, đại sứ Mỹ tại EU, Gordon Sondland đã gọi tổ chức này là một kiến trúc thượng tầng châu Âu cổ xưa và gây cản trở. Theo ông, Ủy ban châu Âu bị tách khỏi thực tế và tham gia vào việc điều chỉnh những gì không cần và thậm chí chưa xảy ra, bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế và đổi mới.

Đáng chú ý, tuyên bố này lại được đưa ra bởi một nhà ngoại giao cấp cao Mỹ, người nên góp phần vào việc bình thường hóa đối thoại giữa Hoa Kỳ và EU. Do đó, theo một số nhà quan sát, những tuyên bố mà ông Sondland đưa ra có thể được xem như là một sự gia tăng căng thẳng có chủ ý đối với quan hệ song phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen

Bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen rằng khả năng bắt đầu một cuộc chiến ở châu Âu “không còn là điều không tưởng”, nhà phân tích chính trị Alexander Asafov nhận định, điều này nên được coi là một chiến dịch PR lớn để biện minh cho sự cần thiết phải củng cố NATO.

Ông Alexander Asafov nói: “Tôi nghĩ rằng tuyên bố này có thể liên quan đến các cuộc tập trận đã diễn ra và sẽ tổ chức trong tương lai. Bằng cách này hay cách khác, có những thông điệp đánh dấu các sự kiện tập trận liên quan đến nguy cơ đe dọa Nga, kể cả tập trận diễn ra ở Na Uy. Rõ ràng, tất cả những điều này là một phần của chiến dịch truyền thông-quân sự. Trong trường hợp này, Na Uy không tự khởi xướng những tuyên bố như vậy, đó là một phần của bức tranh hệ thống từ phía London và Washington".

Trí Đức (Lược dịch)

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Rơi xuống vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, nạn nhân ăn ván tre để sống sót

Lênh đênh trên vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, người đàn ông chiến đấu với nỗi sợ hãi và phải ăn cả ván tre để tồn tại.

Con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu theo kiểu tiết kiệm tiền

Câu chuyện con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu nhỏ theo kiểu tiết kiệm tiền đã nhận được hàng chục nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Đang cập nhật dữ liệu !