BSGĐ tại trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch được đào tạo như thế nào?

Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch là một trong những cái nôi đào tạo bác sĩ gia đình (BSGĐ). Nơi đây, mỗi năm có hơn 100 BSGĐ được đào tạo, từ định hướng đến chuyên khoa.

Một buổi làm việc với Sở Y tế về chương trình Bác sĩ gia đình.

Theo PGS TS BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng trường, nơi đây có nhiều loại hình đào tạo BSGĐ. Loại hình ngắn nhất là 3 tháng, để bồi dưỡng kiến thức cho những BS đã có kiến thức cơ bản, đã có chứng chỉ hành nghề và có kiến thức lâm sàng ít nhất 3 năm trở lên.
Đối với hệ Đào tạo chính quy BSGĐ, SVđược đào tạo BS đa khoa 6 năm; được đào tạo chuyên khoa 1 thêm 2 năm; học tiếp chuyên khoa 2 thêm 2 năm nữa. Phải có ít nhất 10 năm đào tạo liên tục mới được gọi là BSGĐ.

Định hướng chuyên khoa: Dành cho SV tốt nghiệp BS đa khoa rồi, học thêm 6-10 tháng tùy theo các trường, thực hành 18 tháng nữa, thì mới được hành nghề.

BSGĐ phải là BS đa khoa tổng quát. Cao huyết áp, đái đường, suyễn… họ phải giải quyết được hết. Phải hiểu khách hàng mình khi nào cần đến BS chuyên khoa để điều phối giữa bệnh nhân và BS chuyên khoa khác.

Ngoài ra còn có loại hình đào tạo dạng Cập nhật kiến thức (3 tháng) với số lượng trung bình 1 năm là 150-200 người.

PGS TS BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch chia sẻ thêm: Trong chương trình 6 năm đào tạo BS Đa khoa (BS Y khoa), SV được học tất cả các lượng kiến thức cơ sở, chuyên ngành liên quan đến các khoa khác nhau, cả BSGĐ. Sau đó, các em mới chọn chuyên khoa gì cho hệ sau đại học.

Trong đào tạo BSGĐ, so với đa khoa, khác cơ bản là: Các em phải có kỹ năng tư duy lâm sàng, có sự khác biệt với BS chuyên khoa. Kỹ năng đó phải được dạy từ khi còn là SV. Đi sâu vào kỹ năng tư duy lập luận lâm sàng. Tiếp cận rộng hơn.

Về cơ hội làm việc sau khi ra trường, BS Hiệp khẳng định, không thiếu nơi cần BSGĐ. TP.HCM hiện nay rất quan tâm tới mô hình BSGĐ nên cơ hội làm việc là rất nhiều, khắp các quận, huyện.

PV

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !