Bóng tối phía sau vinh quang của giải Nobel Hòa bình

Hội đồng trao giải Nobel Hòa bình đang phải cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi trao giải cho nữ sinh Pakistan – nhà hoạt động nhỏ tuổi từng bị Taliban bắn trọng thương bởi những hệ quả khó lường sau cột mốc quan trọng này trong cuộc đời cô bé.
Bóng tối phía sau vinh quang của giải Nobel Hòa bình - ảnh 1
Malala Yousafzai (16 tuổi) - Ứng cử viên sáng giá nhận giải Nobel Hòa bình 2013

Giải Nobel Hòa bình đã thay đổi cuộc đời của nhiều vị tổng thống, những chiến sĩ đấu tranh vì tự do hay những nhà hoạt động vì nhân quyền bình thường song một số nhân vật từng nhận giải thưởng này cho rằng việc duy trì niềm vinh dự suốt đời là một nhiệm vụ hết sức khó khăn bởi mọi hành động, sai sót hay nhược điểm đều bị mang ra soi xét và so sánh.

Với giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2013, mặt tối của giải thưởng càng thể hiện rõ nhất khi ứng cử viên Malala Yousafzai (16 tuổi) – cô gái từng bị Taliban bắn vào đầu cách đây 1 năm vì đấu tranh cho quyền học tập của các bé gái.

Tất cả những người từng giành giải Nobel Hòa bình đều là những người trưởng thành và có sự nghiệp. Với Malala, cô mới chỉ bằng một nửa tuổi của người giành giải Nobel Hòa bình trẻ nhất kể từ năm 1901 - Tawakul Karman. Cô Tawakul là nhà hoạt động hòa bình người Yemen và đoạt giải Nobel Hòa bình khi mới 32 tuổi vào năm 2011.

Geir Lundestad - Giám đốc Viện Nobel Na Uy khẳng định giải thưởng Nobel Hòa bình không giới hạn về tuổi tác.

"Giải thưởng sẽ làm thay đổi cuộc đời họ. Họ sẽ ngập trong những lời mời. Họ sẽ được lắng nghe và một số người còn được vinh danh là những vị thánh. Tôi chưa gặp bất cứ ai cảm thấy hối tiếc vì được lựa chọn trao giải Nobel Hòa bình”, ông Lundestad nói.

Giải Nobel Hòa bình 2013 có tổng cộng 259 ứng cử viên song Malala nhận được nhiều đề cử nhất. Ủy ban Nobel gồm 5 thành viên đã chọn lọc danh sách này và quyết định người chiến thắng từ danh sách rút gọn không được công bố trước dư luận.

"Thánh sống"

Bà Jody Williams - người giành giải Nobel Hòa bình năm 1997 nhờ chiến dịch chống mìn sát thương đã nói về mặt tối của giải thưởng này trong cuốn tiểu sử viết năm 2013 rằng chiến thắng “không chỉ toàn niềm vui và hạnh phúc”.

Theo bà Williams, một số người cho rằng những người giành giải thưởng Nobel là "Những vị thánh sống. Thực tế lại rất đáng sợ". Bà cho rằng mình hoàn toàn khác với Mẹ Teresa - người giành giải Nobel năm 1979 và được phong thánh vào năm 2003.

Bất cứ lời nói bất cẩn cũng bị soi mói và thổi phồng, bà Williams nói. Điển hình, ngay trong ngày nhận giải thưởng, bà đã phạm phải sai lầm khi gọi cựu Tổng thống Bill Clinton là “kẻ nhỏ nhen” vì không ký hiệp ước chống mìn sát thương.

Kristian Harpviken - người đứng đầu Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo cho rằng Malala là ứng cử viên sáng giá nhất nhận giải Nobel Hòa bình năm nay trị giá 1,25 triệu USD. Cô bé là nhân vật yêu thích của các nhà văn và được giới truyền thông Na Uy quan tâm.

Ông Harpviken nhận định vấn đề chính là tuổi tác của Malala. Trong khi đó, nguy cơ Malala – hiện đang sống tại Anh, tiếp tục trở thành mục tiêu của Taliban khi nhận giải thưởng Nobel Hòa bình, chỉ là hiệu ứng phụ.

"Rõ ràng gánh nặng đặt lên vai của một đứa trẻ, mang trên mình trọng trách vô cùng lớn của người đoạt giải Nobel suốt cả đời. Đây thực sự là một nhiệm vụ khó khăn”, ông Harpviken nói.

Ngoài Malala, những ứng cử viên được đề cử trao giải Nobel Hòa bình năm nay còn có Denis Mukwege – bác sĩ phụ khoa chuyên giúp đỡ những nạn nhân bị bạo lực tình dục, và Bradley Manning – một lính Mỹ bị buộc tội tiết lộ bí mật quân sự cho WikiLeaks.

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !