Bồi dưỡng kỹ năng viết về biến đổi khí hậu cho nhà báo ASEAN

Khóa bồi dưỡng “Báo chí với vấn đề biến đổi khí hậu” dành cho các nhà báo ASEAN vừa được Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc sáng nay, 28/9/2016, tại Hà Nội, với sự tham dự của các học viên đến từ 7 quốc gia ASEAN.

Các quốc gia có nhà báo tham dự khóa bồi dưỡng lần này gồm: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Lào, Philippines và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc khóa bồi dưỡng, ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) cho biết: Thực hiện Chương trình hành động nhiệm kỳ 2015 – 2017 do VJA đề xuất và trên cương vị Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ), VJA tổ chức khóa học về biến đổi khí hậu dành cho các nhà báo của các nước ASEAN. Đây là khóa tập huấn đầu tiên trong số 3 hoạt động liên quan tới CAJ mà Việt Nam sẽ triển khai trong năm nay (2 hoạt động khác gồm: Cuộc thi ảnh báo chí “ASEAN một cộng đồng”, và mời các nhà báo ASEAN đi thực tế tại Việt Nam để viết bài phản ánh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam - PV).

Bồi dưỡng kỹ năng viết về biến đổi khí hậu cho nhà báo ASEAN - ảnh 1

Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu khai mạc khóa bồi dưỡng. Ảnh: B.M

Cũng theo Chủ tịch Thuận Hữu, vấn đề biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ làm thay đổi toàn diện, sâu sắc quá trình phát triển và an ninh toàn cầu như năng lượng, nước, lương thực, xã hội, việc làm, ngoại giao, kinh tế, thương mại. Việt Nam được dự báo là 1 trong 5 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác động của biến đổi khí hậu, và đồng bằng sông Cửu Long cũng nằm trong danh sách các đồng bằng bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới.

“Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nghiêm trọng như vậy nhưng nhận thức về biến đổi khí hậu của cộng đồng còn hạn chế và phiến diện, mới chỉ quan tâm nhiều đến các tác động tiêu cực mà biến đổi khí hậu gây ra, mà chưa quan tâm đúng mức tới việc chuyển đổi lối sống, mẫu hình sản xuất và tiêu thụ theo định hướng các - bon thấp, tăng trưởng xanh... Để cho cộng đồng chúng ta quan tâm hơn, coi vấn đề biến đổi khí hậu tác động đến chính bản thân mình chứ không phải vấn đề của ai khác, thì vai trò của các nhà báo rất quan trọng. Chính vì vấn đề cấp thiết này, VJA tổ chức lớp học nhằm nâng cao năng lực và kỹ năng đưa tin cho các nhà báo về vấn đề môi trường và nhấn mạnh tầm quan trọng của báo chí với việc bảo vệ môi trường”, Chủ tịch Thuận Hữu lưu ý.

“Với sự nỗ lực của các chuyên gia, học viên, lớp học sẽ đạt được kết quả tốt nhất, giúp các nhà báo Việt Nam và quốc tế nâng cao năng lực, kỹ năng đưa tin về vấn đề biến đổi khí hậu cũng như góp phần tăng cường sự đoàn kết và liên kết giữa các nhà báo, các tổ chức nhà báo của các nước ASEAN”, Chủ tịch Thuận Hữu chia sẻ thêm.

Bồi dưỡng kỹ năng viết về biến đổi khí hậu cho nhà báo ASEAN - ảnh 2

Khóa bồi dưỡng diễn ra trong 3 ngày, thu hút sự tham gia của các nhà báo đến từ 7 nước ASEAN gồm: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Lào, Philippines và Việt Nam. Ảnh: B.M

Khóa bồi dưỡng diễn ra trong 3 ngày (28 – 30/9/2016), trong đó có 1 ngày học viên được đi thực tế tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định. Các học viên cũng sẽ có cơ hội thảo luận bàn tròn về vai trò của báo chí ASEAN với vấn đề biến đổi khí hậu.

Một số nội dung chính được thuyết trình tại khóa bồi dưỡng gồm: Biến đổi khí hậu toàn cầu – Những thách thức đối với Việt Nam (giảng viên là TS. Nguyễn Hữu Ninh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Trung tâm Nghiên cứu giáo dục và phát triển môi trường); Rủi ro biến đổi khí hậu và cách ứng phó (PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng và biến đổi khí hậu); Kỹ năng đưa tin về vấn đề môi trường (nhà báo Phạm Thị Thùy Hương, Báo Tin tức, thành viên của Liên đoàn các nhà báo khoa học thế giới – SjCOOP); Vai trò của báo chí đối với vấn đề môi trường (nhà báo Hà Huy Hồng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo khoa học công nghệ)...

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !