Bộ Y tế: Xác định 6 công ty nhập khẩu thiết bị y tế của Bio-Rad

Liên quan đến nghi án Công ty Bio-Rad hối lộ quan chức y tế Việt Nam, theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, đã xác định 6 công ty có đơn hàng nhập khẩu thiết bị y tế của Bio-Rad.
Bộ Y tế: Xác định 6 công ty nhập khẩu thiết bị y tế của Bio-Rad - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, qua rà soát từ năm 2011-2013 đã tìm thấy 6 công ty có đơn hàng nhập khẩu thiết bị từ công ty Bio-Rad. Tuy nhiên đến thời điểm này chưa có công ty nhập khẩu nào chủ động báo cáo lên Bộ Y tế về các vấn đề liên quan đến hoạt động nhập khẩu thiết bị từ Bio-Rad.

Theo vị đại diện của Bộ Y tế, việc truy tìm các nhà nhập khẩu thì sẽ là đầu mối ban đầu cho việc tìm công ty trung gian, từ đó xác minh thiết bị đưa vào đâu, có hay không các khoản phí bất hợp lý cho “hoa hồng.”

Bộ Y tế đang tiến hành rà soát các thiết bị này nhập về theo diện hàng viện trợ, đấu thầu hay hợp đồng đặt máy.

Theo ông Tuấn, tính đến chiều 10/11, chưa có cơ sở y tế nào thuộc Bộ Y tế có báo cáo chính thức về việc sử dụng thiết bị của Bio-Rad về nguồn cung cấp tính năng, giá của thiết bị đó tại thời điểm mua sắm đầu thầu. Mặc dù thực tế tại một số bệnh viện có sử dụng thiết bị của Bio-Rad từ nguồn mua sắm xã hội hóa.

Tuy nhiên, qua thông tin chưa chính thức đã có ba bệnh viện là Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã và đang sử dụng thiết bị của Bio-Rad.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, thiết bị y tế của Bio-Rad có thể được đưa vào bệnh viện theo nhiều nguồn khác nhau gồm: viện trợ, đấu thầu từ ngân sách, nguồn vốn vay hoặc xã hội hóa.

Nguồn Vietnam+

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !