Bộ TT&TT sẽ “quản” việc dùng thẻ cào di động thanh toán dịch vụ nội dung số

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đang có bước nghiên cứu về việc quản lý thanh toán thẻ cào đối với các nội dung số và game online, nhằm mục đích hạn chế dùng thẻ cào thanh toán các dịch vụ không hợp pháp ở Việt Nam.
Bộ TT&TT sẽ “quản” việc dùng thẻ cào di động thanh toán dịch vụ nội dung số - ảnh 1

Thẻ cào đang bị lợi dụng để thanh toán một số dịch vụ nội dung bất hợp pháp ở Việt Nam.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT hôm 6/11/2017, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử tiếp tục tăng cường quản lý nội dung thông tin trên mạng, các trang thông tin điện tử, quản lý game online. Đồng thời Cục tiếp tục làm việc với Facebook và Google để bàn một phương thức phối hợp xử lý những nội dung sai sự thật, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, thông tin sai làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, ảnh hưởng tới đời sống xã hội.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử Nguyễn Thanh Lâm đã đề nghị Lãnh đạo Bộ TT&TT cho phép sửa đổi Thông tư 09 về quản lý trang tin điện tử và mạng xã hội. Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, hiện nay có xu hướng các trang thông tin điện tử lớn muốn chuyển sang mạng xã hội. Mạng xã hội là một kênh truyền tải thông tin chính thức, nhiều nguồn tin chính thức của các trang chính thống muốn được “cấy ghép” lên mạng xã hội. Ví dụ, hiện trang tin Chính phủ được đưa lên nhiều kênh như Facebook, Zalo, Báo mới. Nếu như các thông tin chính thống này được đưa lên mạng xã hội trong nước thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho cả cơ quan quản lý cũng như bản thân các trang chính thống. Vì trong trường hợp đưa tin lên Fanpage, thì khi Facebook thay đổi thuật toán thì Fanpage không hiệu quả nữa.

Trong lĩnh vực nội dung số, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đang có bước nghiên cứu về việc quản lý thanh toán thẻ cào đối với các nội dung số và game online. Đây là một bước đi rất quan trọng, vì trong tương lai mọi thanh toán đều đi qua  chiếc điện thoại di động. Mặc dù Bộ TT&TT không có chức năng quản lý dịch vụ thanh toán, nhưng lại quản lý toàn bộ từ dịch vụ viễn thông, Internet đến cả thiết bị điện thoại.

Cũng theo đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, đang có một lỗ hổng pháp lý rất lớn trong quản lý thẻ cào di động. Vì dù chính sách pháp luật có quy định không được dùng thẻ cào thanh toán cho các game chưa được cấp phép, game bài, game lậu, nhưng thực tế nhà mạng không có cách nào để kiểm soát được thẻ cào thanh toán được đưa vào thanh toán cho dịch vụ nào, dịch vụ đó có phép hay chưa nhà mạng cũng không thể kiểm soát được. Do đó rất cần có một văn bản do Thủ tướng ban hành những thanh toán cho dịch vụ nội dung số không hợp pháp thì các đơn vị phải chịu trách nhiệm ngăn chặn.

Trong các phiên họp giao ban trước đây, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử phải nghiên cứu để có chính sách quản lý thẻ cào di động trong thanh toán các dịch vụ khác.

Khôi Nguyên

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.