Bộ trưởng Tiến trải lòng về 60 năm ngành y tế dự phòng

Việt Nam đã được thế giới công nhận là 1 trong 10 quốc gia dẫn đầu trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt trong giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh... Đây là những thành tích tuyệt vời của ngành dự phòng.
Bộ trưởng Tiến trải lòng về 60 năm ngành y tế dự phòng - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm Y tế dự phòng Việt Nam

Quá trình phát triển Y tế dự phòng được đánh dấu bằng điểm mốc quan trọng: Ngày 12/4/1956, Bộ Y tế đã ban hành Nghị định số 333/BYT-NĐ thành lập Vụ phòng bệnh trên cơ sở tách ra từ Vụ Phòng bệnh chữa bệnh, có nhiệm vụ giúp Bộ lãnh đạo công tác vệ sinh phòng bệnh và chống dịch. 

Trải qua 60 năm hệ thống Y tế dự phòng Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ, đưa nền y học nước nhà tiếp cận với trình độ y học tiến tiến, hiện đại của thế giới. 

Thành tựu y tế dự phòng Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng bệnh là rất quan trọng, điển hình là thanh toán bệnh đậu mùa, bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, đồng thời ngăn chặn các đại dịch nguy hiểm mới nổi, được Tổ chức Y tế thế giới công nhận là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch SARS, là điểm sáng về phòng chống HIV/AIDS. 

Bộ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ cảm xúc của mình nhân dịp 60 năm thành lập Ngành Y tế dự phòng.

Là một người gắn bó với ngành y tế dự phòng, Bộ trưởng đánh giá thế nào về những thành tựu nổi bật 60 năm qua của ngành y tế dự phòng?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước: chiến tranh, hòa bình và những giai đoạn khó khăn nhất, ngành y tế dự phòng Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao, được Đảng, nhân dân tin cậy, được bạn bè Quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Y tế thế giới, đánh giá rất cao.

Việt Nam đã được thế giới công nhận là 1 trong 10 quốc gia dẫn đầu trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt trong giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh. 

Việt Nam cũng là một trong những nước đi đầu trong sẵn sàng ứng phó các dịch bệnh mới nổi như: SARS, cúm gia cầm, Ebola, HIV/AIDS. 

Ngoài ra, Việt Nam đã đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu của điều lệ y tế quốc tế thông qua hợp tác với Tổ chức y tế thế giới (WHO) và có đủ năng lực trong giám sát, phòng chống, cảnh báo sớm và ứng phó kịp thời các dịch bệnh mới nổi và các sự kiện y tế cộng cộng khác. 

Trong 60 năm vẻ vang, với tinh thần trách nhiệm cao cùng sự đoàn kết, nhiệt huyết đổi mới, năng động sáng tạo, hệ thống y tế dự phòng nói riêng và ngành y tế nói chung, sẽ tiếp tục phát triển, đóng góp ngày càng quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Năm 2016, mặc dù dịch bệnh không bùng phát như năm 2015 vì được ngành Y tế dự phòng làm tốt, nhưng hiện nay Việt Nam đang đối mặt với sự tăng nhanh số ca nhiễm Zika ở khu vực phía Nam. Xin Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế sẽ xử lí ra sao để ngăn chặn sự lây lan của vi rút Zika tại Việt Nam?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Trong năm 2016, với sự nỗ lực của toàn ngành y tế, sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác kiểm soát và phòng chống bệnh truyền nhiễm gây dịch ở nước ta đã không ngừng được nâng cao và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. 

Dịch cúm A(H5N1), viêm màng não do não mô cầu, sởi, rubella và một số bệnh truyền nhiễm khác như tả, sốt rét, tiêu chảy, dịch hạch đã được khống chế trên phạm vi toàn quốc. 

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố ảnh hưởng như thay đổi về khí hậu, ô nhiễm môi trường, biến chủng của vi sinh vật gây bệnh, sự giao lưu ngày càng gia tăng giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, một số bệnh truyền nhiễm đã được khống chế vẫn có nguy cơ gia tăng như bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết. 

Đặc biệt có sự gia tăng số trường hợp nhiễm vi rút Zika ở khu vực miền Nam do khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có muỗi vằn (Aedes aegypti) lưu hành thường xuyên với mật độ cao. Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết cũng là muỗi truyền bệnh Zika. 

Ngoài ra, sự gia tăng giao lưu thương mại, du lịch với các địa phương trong nước và các quốc gia trong khu vực, miễn dịch cộng đồng thấp cộng thêm hiện bệnh do vi rút Zika chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, nên việc lây lan nhanh là điều dễ hiểu.

Để chủ động ngăn chặn sự lây lan của vi rút Zika trong thời gian tới, giảm thiểu các nguy cơ gây hại do nhiễm vi rút Zika, Bộ Y tế tập trung triển khai một số hoạt động trọng tâm như sau:

1. Tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo địa phương thực hiện Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 05/8/2016 Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 939/CĐ-BYT ngày 22/9/2016, Công văn số 8368/BYT-DP ngày 23/11/2016 và Chỉ thị số 09/CT-BYT ngày 20/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tổ chức chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết” và huy động các nguồn lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

2. Tiếp tục triển khai giám sát, theo dõi sát diễn biến, tình hình dịch bệnh, chủ động dự phòng các trường hợp mắc mới và dự phòng trẻ mắc chứng đầu nhỏ trong bối cảnh có Zika. Chỉ đạo hệ thống sản khoa, nhi khoa tiếp tục triển khai quyết liệt sàng lọc, giám sát chứng đầu nhỏ trước và sau sinh, quản lý tốt thai nghén đặc biệt phụ nữ mang thai có biểu hiện triệu chứng nghi ngờ để được tư vấn, xét nghiệm khi cần thiết.

3. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và người dân về tình hình dịch bệnh, các chỉ đạo, khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, đặc biệt đối với những phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai. 

4. Cập nhật quy trình giám sát, chẩn đoán xác định trẻ mắc chứng đầu nhỏ do vi rút Zika, phác đồ điều trị bệnh do vi rút Zika. Tổ chức tập huấn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em về khám sàng lọc, giám sát, xét nghiệm, theo dõi trẻ mắc chứng đầu nhỏ và các biện pháp xử lý đối với các phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai nhiễm vi rút Zika. 

5. Tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh do vi rút Zika tại các tỉnh, thành phố trọng điểm.
Phúc Mai

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !